Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dụ dỗ và quan hệ với trẻ em ngày xưa bị xử nặng như thế nào?

Các bộ luật phong kiến ngày xưa thường xử tội hiếp dâm, gian dâm, dụ dỗ trẻ để quan hệ rất nặng. Người phạm tội thậm chí có thể bị tử hình.

Luật Gia Long thời Nguyễn và luật Hồng Đức thời Lê đều quy định kẻ nào gian dâm với con gái 12 tuổi trở xuống, dù đứa bé có thuận tình, kẻ thực hiện hành vi vẫn bị xử theo tội dùng sức mạnh để làm chuyện gian dâm đối với trẻ em.

Quan hệ với trẻ dưới 12 tuổi có thể bị treo cổ

Một số sách lịch sử chép rằng theo quan điểm của các “luật gia” thời đó, bé gái 12 tuổi trở xuống chưa phát triển toàn diện. Các bé "không có lòng thích" chuyện gian dâm, chẳng qua bị lừa phỉnh, hoặc khống chế phải thuận theo. Vì vậy, dù có thuận tình, đó cũng là do sự phỉnh dụ của kẻ đồi bại.

Cũng theo luật Gia Long, kẻ đồi bại nếu đã thực hiện được hành vi gian dâm với đứa trẻ, sẽ bị xử tội giảo (thắt cổ); nếu chưa thì bị phạt 100 trượng, lưu đi đày 3.000 dặm.

Gian dam voi tre em anh 1
Trang bìa của Hoàng việt luật lệ, còn gọi là luật Gia Long. Dòng trên ghi Gia Long thập nhị niên ban hành.

Kẻ nào dùng bạo lực hiếp dâm bé gái từ 12 tuổi trở xuống, khiến nạn nhân bị chết, hay dụ trẻ dưới 10 tuổi để thực hiện hành vi quan hệ tình dục, thì bị buộc tội côn đồ, xử tội trảm đến hành hình ngay.

Quan hệ tình dục với trẻ từ 10 đến 12 tuổi, dù có sự thuận tình, bị xử theo tội trảm giam hậu (xử chém sau khi giam).

Dụ dỗ con gái chưa chồng bị xử tội như gian dâm thông thường, bắt nộp tiền cho cha mẹ nạn nhân. Người bị dụ dỗ không bị xử tội nhưng kẻ môi giới sẽ bị xử tội lưu đày.

Tội hiếp dâm thì xử lưu hoặc xử tử, bắt nộp tiền tạ nhiều hơn gian dâm một bậc. Nếu người bị hiếp gãy xương thì xử hơn tội đánh người, nếu nạn nhân chết thì điền sản kẻ phạm tội bị thu hết trả cho người ta.

Thích chữ vào mặt, đày đi viễn xứ

Theo sách "Lịch triều hiến chương loại chí", luật pháp thời Hậu Lê quy định gian dâm với vợ người khác bị xử lưu đày hoặc xử tử. Vợ cả và vợ lẽ của kẻ gian dâm đều phải xử lưu đày, điền sản trả lại cho người chồng có vợ thông dâm.

Năm 1476, vua Lê Thánh Tông ban bố các quy định về hộ hôn, nghiêm cấm đàn bà ngoại tình, bởi “người đàn bà ngoại tình là phạm vào điều luật, trái với luân thường đạo lý".

Cũng trong năm ấy, có thêm các điều răn cấm: "Nếu là thông dâm thì phạt đánh 80 trượng. Có chồng mà thông dâm thì phạt đánh 90 trượng; dụ dỗ, tán tỉnh người khác thông dâm phạt đánh 100 trượng, lưu đày 3.000 dặm...".

Trường hợp bị cưỡng dâm, đàn bà, con gái không bị xử tội. Những kẻ môi giới, chứa chấp, liên quan chuyện thông dâm bị xử tội giảm một bậc so với kẻ phạm tội. Thỏa thuận riêng với kẻ thông dâm cũng bị xử tội, giảm một bậc.

Sau đó, triều đình tiếp tục có quy định thêm: "Con trai, con gái đồng tình thông dâm thì phạt đánh 50 roi, con gái đưa vào nhà quan làm nô tì, con trai xử đồ làm chủng điền binh hoặc làm quân ở phủ Hoài Nhân. Thông dâm với vợ người khác bị phạt đánh 100 trượng, thích 8 chữ vào mặt, đày đi châu xa.

Đang có tang mà dụ dỗ gian díu thì xử vào tội thông dâm, nếu là thông dâm thì tội cũng thế. Ở trọ nhà người ta mà gạ gẫm thông dâm với con gái nhà chủ thì xử tội đồ làm chủng điền binh hoặc sung vào quân bản phủ. Thông dâm với con gái vợ kế thì xử tử hình. Tự tiện đến nhà người ta gạ gẫm thông dâm thì phạt đánh 80 trượng, xử tội đồ".

Trường hợp "gian dâm trong cung cấm thì bị xử tội chém. Kẻ đang có tang cha, mẹ hay chồng mà gian dâm cũng bị xử tội chém. Nếu quan chức lợi dụng việc xử lý các án tụng để thỏa mãn lòng dục của mình cũng bị phạt rất nặng.

Điều 409 luật Hồng Đức quy định: "Ngục quan và ngục lại, ngục tốt gian dâm với những đàn bà, con gái có việc kiện tụng thì xử tội nặng hơn tội gian dâm thường một bậc. Đàn bà, con gái mà thuận tình thì giảm tội ba bậc, bị hiếp thì không xử tội".

Trường hợp người phạm tội thuộc địa vị xã hội khác nhau thì mức xử lý cũng khác nhau. Đầy tớ gian dâm với vợ, con gái, con dâu của chủ nhà thì bị xử tội chém, điền sản của phạm nhân phải tịch thu trả cho chủ; gian dâm với đàn bà, con gái họ hàng thân thuộc của chủ, với vợ con người cơ thân của chủ, cũng đều bị tội như thế. Người làm thuê hay người tá điền mà phạm tội thì cũng phải xử tội như thế. Đàn bà, con gái đều bị xử tội lưu đày.

Luật Hồng Đức xử tội thông dâm Dưới thời phong kiến, tội thông dâm, giân dâm, ấu dâm bị xử rất nặng.

'Đừng lấy lý do nựng bé gái bao biện cho hành vi dâm ô ở thang máy'

TS Vũ Thu Hương cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh nói mình chỉ “nựng” bé gái trong thang máy chung cư ở Sài Gòn là bao biện, chống chế. Đó là hành vi dâm ô trẻ em.

Nguyễn Thanh Điệp

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục