Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đu dây qua sông tử vong: Bộ trưởng Thăng cũng 'sốt ruột lắm'

“Bản thân tôi cũng sốt ruột lắm. Lẽ ra việc làm cầu dân sinh, đường tỉnh lộ thuôc về địa phương. Tuy nhiên, tôi cũng biết địa phương không có tiền”, Bộ trưởng GTVT cho hay.

Em trai đau đớn chứng kiến anh rớt cáp chết tại mép sông

“Tôi không ngờ cách đây 2 tháng, vợ anh ấy phải nằm viện vì đứt cáp treo, nay ông ấy lại thiệt mạng đúng nơi chị ấy bị rớt”, ông Chát – em trai nạn nhân bật khóc.

Trao đổi về việc một người dân đã đu dây qua sông, dẫn tới tử vong xảy ra ở Đắc Lắc vào ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết chưa nắm được thông tin về sự việc.

Khá nôn nóng trước tình trạng này, Bộ trưởng Thăng cho biết, hiện Bộ GTVT đã xây dựng đề án với tổng số 7.500 cầu treo các loại và đã trình Chính phủ. Theo kế hoạch, giai đoạn một của đề án sẽ triển khai 186 cây cầu cấp thiết nhất. Song theo Bộ trưởng Thăng, đến giờ này vẫn chưa được cấp tiền để triển khai.

Người dân đu dây qua sông.

“Tư lệnh” ngành GTVT phân tích rằng, tại những đoạn qua sông suối mà có người dân đi qua rất cần thiết phải xây dựng những cây cầu qua đó. Mặc dù điều này thuộc về trách nhiệm của địa phương, nhưng Bộ trưởng Thăng cũng chia sẻ vì không có kinh phí thực hiện.

“Bản thân tôi cũng sốt ruột lắm. Lẽ ra việc làm cầu dân sinh, đường tỉnh lộ thuôc về địa phương. Tuy nhiên tôi cũng biết địa phương không có tiền, chính vì vậy Bộ mới chủ động xây dựng đề án và báo Chính phủ để triển khai theo lộ trình, cái nào cần thiết thì làm trước. Tuy nhiên hiện đề án vẫn chưa được phê duyệt”, Bộ trưởng cho hay.

Ông Thăng cho biết, Bộ đã đề nghị Chính phủ cho phép được dùng vốn dư làm đường QL1 để làm cầu, nhưng hiện nay Chính phủ vẫn đang xem xét và chưa được phê duyệt.

Một giải pháp khác, theo Bộ trưởng Thăng, hiện Bộ đang đề nghị các nhà thầu bỏ tiền ra làm trước. Sau đó Bộ sẽ đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí khoảng 1.000 tỷ đồng trong tổng số 11.000 tỷ (cho 7.500 cây cầu theo dự kiến) để làm dần.

Trước thực trạng người dân xung quanh khu vực xảy ra tai nạn phải đi qua cầu bằng đu dây, dù đã không ít lần xảy ra tai nạn, Bộ trưởng Thăng cho biết, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm đảm bảo sự đi lại của người dân trong vùng khi chưa có cầu. Qua đó địa phương có thể bố trí các phương tiện như thuyền bè, áo phao, bến bãi…hoặc yêu cầu người dân chịu khó đi vòng, xa hơn một chút nhưng sẽ an toàn hơn.

Trước đó, ngày 26/10 tại thôn 6, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông), ông Nguyễn Chua  (51 tuổi) đã dùng ròng rọc đu trên dây cáp bắc qua sông Krông Ana – đoạn giáp ranh giữa xã Hòa Lễ (Krông Bông) và xã Ea Yiêng ( Krông Pắk) để đi làm rẫy.

Trong lúc đu sang sông, không may bánh xe của ròng rọc bị trượt khỏi dây cáp. Sự cố khiến ông Chua rơi xuống mép sông. Nhiều người dân cùng đu ròng rọc tại đây đã nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng ông Chua đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Đánh đu trên mặt sông hung dữ ở Bình Phước

Để qua được con sông Lấp hung dữ chảy qua địa bàn xã Thọ Sơn (Bù Đăng, Bình Phước), người dân thôn Phú Xuân đã làm cây cầu bằng một sợi dây cáp, cột vào thân cây ở hai bên bờ sông.

http://infonet.vn/du-day-qua-song-tu-vong-bo-truong-thang-cung-sot-ruot-lam-post148114.info

Theo Nguyễn Dũng/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội