Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự báo hoa anh đào tại Nhật Bản nở sớm hơn mọi năm

Hiện tại, một số vùng tại Nhật Bản vẫn chưa đón đợt tuyết đầu tiên trong mùa. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cho hay họ đã biết khi nào mùa xuân đến.

Mới đây, công ty Khí tượng Nhật Bản công bố dự báo mốc thời gian hoa anh đào nở tại 1.000 địa điểm trên toàn nước Nhật dựa trên đặc tính sinh trưởng của loài cây này.

Theo dự báo của công ty khí tượng có trụ sở tại thành phố Osaka, cư dân của tỉnh Kochi tại vùng Shikoku sẽ là những người đầu tiên nhìn thấy loài hoa biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc vào ngày 18/3, tức sớm hơn bình thường. Tầm đó vào năm ngoái, những cây anh đào ở thành phố Tokyo mới chỉ hé nụ.

hoa anh dao tai Nhat Ban no som anh 1
Hoa anh đào nở tại công viên Inokashira ở phía tây thành phố Tokyo. Ảnh: Danilo Dungo.

Sau đó 2 ngày, loài hoa màu trắng hồng cũng sẽ khoe sắc tại tỉnh Fukuoka. Ngay sau đó, hoa nở tại thành phố Tokyo và Nagoya vào ngày 22/3. Thời gian dành cho thành phố Osaka là ngày 27/3.

Doanh nghiệp cũng dự báo những ngày cuối tuần cuối cùng trong tháng 3 sẽ là thời điểm ngắm hoa đẹp nhất tại các khu vực như Tokyo, Kyushu và Tokai. Đầu tháng 4 sẽ là thời điểm phù hợp tổ chức dã ngoại dưới gốc cây anh đào tại vùng Kinki và một phần Shikoku cũng như những nơi khác trong khu vực Kanto.

Ở phía Bắc, mùa xuân Nhật Bản đến muộn hơn một chút. Tại tỉnh Sendai và các khu vực khác của tỉnh Miyagi, hoa anh đào dự kiến nở vào ngày 9/4. Trong khi đó, tại tỉnh Aomori, thời gian hoa nở là ngày 24/4 và ở Hokkaido là ngày 4/5.

Giải thích về nguyên nhân hoa nở sớm hơn mọi năm, công ty khí tượng cho biết tiết trời ấm áp kéo dài trong hàng tháng suốt từ tháng 10 khiến chồi non của cây có thể tồn tại trong mùa đông. Trạng thái "thức" suốt mùa đông không những không làm trễ quá trình hoa nở mà còn đẩy nhanh thời gian.

Trước đó, tình trạng hoa nở trái mùa diễn ra tại một số nơi trong những ngày ấm áp bất thường của tháng 10.

Hoa anh đào Nhật Bản bất ngờ nở giữa mùa thu

Đối với người dân Nhật Bản, hoa anh đào đại diện cho mùa xuân. Khi những nụ hoa đầu tiên trên cây hé nở cũng là lúc mùa xuân về, ngoại trừ năm nay, cây nở trái mùa.

Du khách phải trả 9 USD 'thuế tạm biệt' khi rời Nhật

Từ ngày 7/1, du khách nước ngoài và cả người dân Nhật Bản đều phải trả 1000 yên (9.19 USD) tiền thuế tạm biệt (sayonara tax) trước khi ra khỏi quốc gia này.


Kim Ngân

Theo The Japan Times

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch