Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dự báo gây sốc về giá Bitcoin

Thị trường tiền mã hóa lao dốc không phanh, hàng loạt công ty phá sản trong năm nay. Nhưng một nhà đầu tư tin rằng giá Bitcoin sẽ vọt lên 250.000 USD/đồng vào năm sau.

Theo CNBC, đó là nhà đầu tư tên tuổi Tim Draper, người sáng lập Draper Associates. Ông cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 250.000 USD/đồng vào giữa năm 2023 bất chấp những thách thức hiện tại của ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Trước đó, ông Draper cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt ngưỡng này vào cuối năm nay. Nhưng tại hội nghị công nghệ Web Summit diễn ra hồi đầu tháng 11, ông kéo dài dự báo đến giữa năm sau.

"Tôi kéo dài dự đoán của mình thêm 6 tháng. Nhưng 250.000 USD vẫn là con số tôi chọn", ông nói với CNBC.

tien ma hoa anh 1

Giá Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác đã giảm mạnh trong năm nay vì lãi suất tăng cao và làn sóng phá sản trong ngành. Ảnh: Reuters.

Vô số thách thức

Để dự đoán của ông Draper thành hiện thực, giá Bitcoin cần tăng gần 1.400% từ mức hiện tại 17.000 USD. Kể từ đầu năm đến nay, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã mất hơn 60% giá trị.

Tháng 11 năm ngoái, giá Bitcoin lập đỉnh gần 70.000 USD/đồng.

Mây đen đang bao trùm ngành công nghiệp tiền mã hóa. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Kể từ đầu năm đến nay, Fed tăng lãi suất tổng cộng 3,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008. Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 11, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Làn sóng phá sản của các công ty lớn như Celsius và FTX khiến áp lực bán tháo càng nghiêm trọng.

tien ma hoa anh 2

Biến động của giá Bitcoin trong vòng một năm qua. Ảnh: CoinMarketCap.

Hôm 11/11, FTX chính thức đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, CEO Sam Bankman-Fried - người từng được coi là "người hùng tiền mã hóa" - từ chức ngay sau đó.

FTX có hơn 1 triệu chủ nợ, theo hồ sơ phá sản. Quá trình tố tụng liên quan đến khoảng 130 công ty liên kết của FTX, bao gồm Alameda Research, FTX.US.

Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi cũng vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Theo hồ sơ, công ty hiện có hơn 100.000 chủ nợ với các khoản phải trả dao động trong khoảng 1-10 tỷ USD.

Tuần trước, nói với CNBC, nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cho rằng giá Bitcoin có thể rơi xuống 10.000 USD/đồng vào năm tới, tức giảm hơn 40% từ mức hiện tại.

Trước đó, ông đã dự đoán chính xác việc giá Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 20.000 USD/đồng trong năm nay.

Vọt tăng 1.400%?

Nhưng ông Draper tin chắc giá Bitcoin sẽ bật tăng trong năm tới. Ông lập luận rằng vẫn còn một nhóm đối tượng lớn chưa hiểu về Bitcoin. Đó là phụ nữ.

"Giả định của tôi là, phụ nữ kiểm soát tới 80% chi tiêu bán lẻ, nhưng trung bình chỉ 1/7 người giữ ví Bitcoin", ông lập luận.

Theo một cuộc khảo sát của CNBC, số lượng nam giới đầu tư vào tài sản kỹ thuật số (16%) cao gấp đôi nữ giới (7%).

Tôi kéo dài dự đoán của mình thêm 6 tháng. Nhưng 250.000 USD vẫn là con số tôi chọn

Nhà đầu tư tên tuổi Tim Draper

"So với USD, các hãng bán lẻ tiết kiệm được khoảng 2% cho mỗi đơn hàng thanh toán bằng Bitcoin", ông nói thêm.

Vị chuyên gia cho rằng nếu những công ty bán lẻ hiểu được với 2% đó, họ có thể gấp đôi lợi nhuận, Bitcoin sẽ trở nên phổ biến.

Các trung gian thanh toán như Visa và Mastercard hiện tính phí cao tới 2% mỗi lần khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Theo ông Draper, với Bitcoin, 2 bên có thể bỏ qua trung gian.

Nhưng không dễ để chi tiêu hàng ngày bằng tiền mã hóa. Bởi Bitcoin không được chấp nhận rộng rãi như một loại tiền tệ, và giá liên tục trồi sụt.

Trên thực tế, các loại tiền thuật toán như Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản hay gắn với ngân hàng trung ương nào. Chúng có giá trị bởi người nắm giữ tin rằng chúng giá trị. Do đó, sự trồi sụt giá thất thường là đặc tính thường thấy ở Bitcoin.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed

Một số dấu hiệu chỉ ra lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, nhưng báo cáo việc làm tháng 11 nói lên điều ngược lại. Sức ép tiền lương có thể khiến bài toán của Fed nan giải hơn.

Giá dầu lại vọt tăng

Lực mua lấn át lực bán trên thị trường dầu bởi một loạt thông tin hỗ trợ giá. Việc Trung Quốc nới lỏng phong tỏa và khả năng OPEC+ giảm sản lượng có thể làm tăng cầu, giảm cung.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm