Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dự báo điểm chuẩn đại học tăng mạnh ở khối thi có môn Tiếng Anh

Nhiều giáo viên, chuyên gia tuyển sinh dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay tăng mạnh ở khối xét tuyển có môn Tiếng Anh. Điểm trúng tuyển ngành Y có thể giảm nhẹ so với năm ngoái.

Môn Tiếng Anh với phổ điểm được nhiều người đánh giá "lạ nhất từ trước đến nay" là điểm đáng chú ý trong số các môn thi tốt nghiệp THPT 2021. Phổ điểm với đỉnh thứ nhất ở mức 4 điểm với 29.505 bài thi, chiếm 3,4%. Đỉnh thứ hai ở mức 9 điểm với 24.471 bài thi, chiếm 2,82%.

Các chuyên gia dự đoán điểm thi Tiếng Anh sẽ tác động rất lớn đến điểm chuẩn các khối xét tuyển có môn này. Ở những khối không có môn Tiếng Anh, điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều.

Diem chuan dai hoc 2021 anh 1

Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Điểm thi tăng nhưng chỉ tiêu ít

Theo PGS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, điểm chuẩn nói chung sẽ không biến động quá nhiều vì số chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi THPT ít. Nhiều trường đã tuyển bằng xét học bạ và kỳ thi đánh giá năng lực. Ông dự đoán mức trúng tuyển của các trường tốp trên tăng từ 1 đến 2 điểm.

Theo ông, các ngành xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý Hóa) sẽ có điểm chuẩn tăng nhẹ 0,5-1 điểm. Điểm chuẩn tổ hợp A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) tăng từ 1-2 điểm, do điểm Tiếng Anh năm nay tăng mạnh.

Tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) có thể mức trúng tuyển tăng từ 1-1,5 điểm, do đề thi Hóa, Sinh dễ hơn năm ngoái. Số thí sinh đạt điểm 8 trở lên của môn Sinh cũng tăng mạnh.

Những ngành xét tuyển khối D01 (Toán, Văn, Tếng Anh), D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh) được dự báo có điểm chuẩn tăng mạnh nhất, vì số thí sinh đạt điểm cao môn Tiếng Anh "nhảy" vọt. Số điểm 10 môn Tiếng Anh năm nay là 4.345, gấp 19 lần năm ngoái (225).

Cụ thể, ông Dũng dự báo điểm chuẩn khối D01 tăng từ 1,5-2,5 điểm. Khối D07 có thể tăng từ 1- 2,5 điểm.

Nhìn qua phổ điểm thi các môn, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái. Việc này cũng dễ hiểu vì thí sinh ôn tập trọng tâm, sát đề. Trong bối cảnh dịch bệnh, đề thi cũng giảm độ khó, chủ yếu tập trung phần kiến thức lớp 12.

Năm nay, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của các trường đại học ít hơn năm ngoái, trong khi điểm thi lại cao hơn. Ông Sơn dự đoán điểm chuẩn tăng từ 0,5 đến 3,5 điểm.

"Dự đoán, thí sinh đăng ký vào những ngành xét tuyển bằng điểm thi khối A00, B00, D01, A01 của các trường tốp trên phải có điểm thi từ 24 trở lên mới có cơ hội trúng tuyển. Các trường ở giữa có lẽ điểm chuẩn cũng từ 20-22 trở lên", ông Sơn nêu quan điểm.

Với những ngành, trường xét tuyển khối C00, ông Sơn cho rằng mức chuẩn tăng khoảng 1 điểm vì điểm môn Văn, Địa lý, Giáo dục Công dân cao.

Diem chuan dai hoc 2021 anh 2

Phân tích mức chênh lệch điểm thi các môn trong 3 năm qua.

Điểm chuẩn tăng nhẹ

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin truyền thông, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng so với năm 2020, điểm trung bình tổ hợp A00 có thể giảm khoảng 0,3 điểm.

Tương tự, điểm trung bình B00 giảm khoảng 0,23 điểm; C00 giảm gần 0,18 điểm. Ngược lại, điểm trung bình tổ hợp A01 tăng hơn 1 điểm; D01 tăng hơn 1 điểm.

Phân tích số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 24 trở lên so với năm ngoái, ông Quán nhận thấy con số này ở tổ hợp A00 và B00 đều giảm, chỉ có tổ hợp D01, A01 và C01 tăng.

Cụ thể, số thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 24 trở lên ở khối A00 giảm khoảng 87.000 em; tổ hợp B00 giảm khoảng 900 thí sinh.

Dự đoán, thí sinh đăng ký vào những ngành xét tuyển bằng điểm thi khối A00, B00, D01, A01 của các trường tốp trên phải có điểm thi từ 24 trở lên mới có cơ hội trúng tuyển.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn

So với năm ngoái, số thí sinh có tổng điểm từ 24 trở lên của tổ hợp A01 tăng khoảng 42.000; tổ hợp D01 tăng khoảng 74.000; tổ hợp C01 tăng khoảng 11.300 em.

Với kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh, ông Quán dự đoán với các trường có mức điểm chuẩn riêng cho từng tổ hợp, điểm chuẩn A00 (Toán, Lý, Hoá) sẽ tăng nhẹ 0,5-1 điểm, thậm chí có ngành không tăng.

Điểm chuẩn tổ hợp môn A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) có thể tăng mạnh từ 1,5 đến 3,0 điểm; tổ hợp môn B00 (Toán, Hoá, Sinh) tăng 0,5 đến 1 điểm; tổ hợp môn D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) tăng mạnh 2-3 điểm; tổ hợp môn C00 (Văn, Sử, Địa) tăng từ 1 đến 2 điểm.

Đối với các trường lấy một mức điểm trúng tuyển cho tất cả tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn khối ngành Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên tăng không nhiều hoặc thậm chí không tăng. Riêng ngành Công nghệ sinh học, điểm trúng tuyển sẽ tăng nhiều nhất từ 0,5 đến 1 điểm.

Khối ngành Toán, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật công nghệ, Chế biến, Xây dựng, Kiến trúc, Nông lâm, Thủy sản, Thú y sẽ có điểm chuẩn tăng nhiều hơn, ít nhất 1-2 điểm. Trong đó, đặc biệt điểm chuẩn nhóm ngành Công nghệ thông tin tăng từ 1-2 điểm do số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất.

Với khối ngành sức khỏe nói chung và Y, Dược học nói riêng, thạc sĩ Phùng Quán dự đoán điểm chuẩn không tăng hoặc tăng rất ít.

"Điểm thi Tiếng Anh năm nay khá cao. Đây là điều thuận lợi cho thí sinh xét các tổ hợp có môn này. Dựa vào tỷ lệ nguyện vọng 1 so với chỉ tiêu, tôi nghĩ những ngành 'hot' như An ninh Quốc phòng; Báo chí và thông tin, Nghệ thuật; Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi, điểm chuẩn sẽ tăng mạnh. Các ngành khác, điểm sẽ không tăng nhiều, thậm chí giảm", thạc sĩ Phùng Quán nhận định.

Diem chuan dai hoc 2021 anh 3

Điểm chuẩn khối xét tuyển có môn Tiếng Anh được dự đoán tăng mạnh. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Điểm tiếng Anh làm khó công tác xét tuyển

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên luyện thi môn Sinh học (Hà Nội), nhận định phổ điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh có sự tương đồng với năm 2020. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm trong khoảng từ 8-10 với môn Toán và Hóa giảm so với năm 2020. Riêng với môn Sinh ghi nhận ngược lại, số học sinh đạt điểm trong khoảng này tăng.

"Dự đoán điểm chuẩn khối B00 không tăng so với năm 2020, thậm chí giảm, mức giảm không nhiều, có thể dao động trong khoảng 0,2 đến 0,75 điểm. Các trường y thường có mức trúng tuyển cao như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP.HCM sẽ có điểm chuẩn giảm nhẹ", thầy Hiền nhận định.

Với các khối xét tuyển có môn Tiếng Anh, thầy Đinh Đức Hiền cho rằng điểm chuẩn sẽ thay đổi mạnh. Riêng khối A00 (Toán, Lý, Hóa) điểm chuẩn sẽ giảm nhẹ. Các khối xét tuyển có môn tiếng Anh, điểm chuẩn sẽ tăng.

"Thông thường, các ngành đã xét tuyển khối A00 thường kèm thêm A01, D07 và D00. Mọi năm, một ngành dù xét tuyển bằng nhiều khối nhưng sẽ có chung một điểm chuẩn. Năm nay, điểm Tiếng Anh quá lệch so với phần còn lại nên đây sẽ là bài toán đau đầu cho các trường", ông nói.

Với khối ngành xã hội, thầy Hồ Như Hiển, giáo viên luyện thi môn Lịch Sử (Thanh Hóa), phân tích điểm trung bình của khối C00 (Văn, Sử, Địa) năm nay là 18,3, thấp hơn năm ngoái (18,5). Tuy nhiên, số lượng điểm 10 năm nay lại vượt trội. Những thí sinh có điểm thi dưới trung bình tuy nhiều chủ yếu các em này không xét tuyển đại học mà chỉ xét tốt nghiệp.

"Điểm chuẩn khối xã hội sẽ tăng nhẹ, mức tăng có thể ở 0,75 đến 1,5 điểm ở các tổ hợp. Đây là điều có thể dự đoán trước vì đề năm nay tương đối dễ. Tuy nhiên, con số 50% học sinh dưới điểm trung bình là một báo động, vì đề dễ nhưng học sinh vẫn có điểm thấp", giáo viên này nhận xét.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, cũng dự đoán điểm chuẩn khối ngành xã hội sẽ tăng từ 0,5 đến 1 điểm. Vì điểm thi môn Lịch sử "đội sổ" nhưng bù lại, điểm môn Văn và Địa lý lại khá cao.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng

Cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định phổ điểm Tiếng Anh có hình dạng "bất thường" do đề có 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, không phân hóa được học sinh khá, giỏi.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm