Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Dự án yếu kém không tiến triển, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm’

“Sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho chủ tịch, tổng giám đốc của các tập đoàn, tổng công ty là đơn vị chủ quản của dự án yếu kém”, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đã khẳng định như vậy tại lễ ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngày 9/7.

12 du an thua lo anh 1
Lễ ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngày 9/7.

Theo ông Hoàng Anh, cả Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Công Thương sẽ tăng cường công tác phối hợp giữa hai bên. Theo đó, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để triển khai công việc một cách hiệu quả, sát sao nhất.

11 trong tổng số 12 dự án (trừ Nhà máy Bột giấy Phương Nam đang hoàn thiện thủ tục) đã được ký bàn giao tại buổi lễ.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) Dương Duy Hưng cho hay: Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ, đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi (Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1- Hải Phòng và Nhà máy thép Việt - Trung); 4 dự án còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại (Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi) và một dự án (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước) đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại nhà máy.

“Việc xử lý các dự án đã bảo đảm tuân thủ nguyên tắc của cơ chế thị trường; tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án”, ông Hưng nói.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành đã quyết liệt trong việc phối hợp, chỉ đạo sát sao nhằm tháo gỡ, xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả và đến nay có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả này thể hiện sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của các cấp nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ”.

"Có những giai đoạn, dự án "sống dở chết dở', khó khăn chồng chất nhưng chúng ta đã từng bước tháo gỡ. Đến nay, 2 dự án có lãi và đang được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án kém hiệu quả. Các dự án kia phần lớn đã cắt lỗ, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh", ông nói.

Bộ trưởng Công Thương cũng cho rằng 12 dự án này là bài học kinh nghiệm sâu sắc để tránh các nguy cơ cho tương lai sau này.

Bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước nhưng phía Bộ Công Thương vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp và sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong việc tiếp tục triển khai những nhiệm vụ chung được Thủ tướng giao tại Quyết định số 650/QĐ-TTg.

19 tập đoàn, tổng công ty vào kế hoạch giám sát của 'siêu' Ủy ban

Phê duyệt kế hoạch giám sát tài chính năm 2019 đối với 19 tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu vốn...


Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh