Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án trung tâm thể thao hàng chục tỷ bỏ hoang hơn 10 năm

Trung tâm Thể dục thể thao Ninh Bình chỉ xây được phần móng rồi bỏ hoang suốt 13 năm vì thiếu vốn. Hiện nay khu đất dự án thành bãi tập kết ống cống.

Dự án Trung tâm Thể dục thể thao được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt năm 2001 với tổng vốn dự kiến khoảng 20 tỷ đồng từ ngân sách. Công trình do Sở Thể dục - Thể thao (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VH-TT&DL) làm chủ đầu tư và Tập đoàn Xuân Thành là đơn vị thi công. Theo thiết kết, dự án gồm 2 khu bể bơi và trụ sở.

Hai năm sau, dự án này được triển khai xây dựng ngay trước Sân vận động Ninh Bình (phường Tân Thành, TP Ninh Bình). Để phục vụ dự án, người dân địa phương phải nhượng lại hơn 1.000 m2 đất ruộng và đất thổ cư.

trung tam the thao xay do dang anh 1
Dự án triển khai ngay sát Sân vận động Ninh Bình. Ảnh: Nguyễn Dương.

Sau khâu giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công xây dựng một phần khu bể bơi và phần thô móng khán đài. Nghiệm thu giá trị khối lượng công trình khoảng hơn 13,4 tỷ đồng.

Người dân cho hay, chỉ trong thời gian đó, công nhân và máy móc mới hoạt động rầm rộ. Còn hơn chục năm qua, công trình tạm ngừng thi công và bỏ hoang giữa lòng thành phố. 

Theo quan sát, móng bể bơi hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng do không được bảo dưỡng. Khu vực này bị rêu mốc, cỏ dại phủ kín. Sắt thép trơ khung, hoen gỉ do phải phơi nắng, phơi sương. Đơn vị thi công tận dụng khu đất của dự án tiền tỷ thành bãi tập kết ống cống.

trung tam the thao xay do dang anh 2
Phần đất rộng rãi của dự án được tận dụng làm bãi tập kết ống cống. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Đinh Văn Tiên, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Ninh Bình, cho biết nguyên nhân chính khiến dự án xây nhiều năm chưa xong do tỉnh không bố trí được nguồn vốn. Việc dự án ngừng thi công giữa chừng khiến địa bàn tỉnh vẫn chưa có bể bơi đạt chuẩn.

Nền thể thao của tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn, bất cập. "Trung tâm Thể dục Thể thao vẫn chưa có trụ sở phải đi ở nhờ tại các phòng chức năng của Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh hơn 10 năm qua", ông Tiên nói.

Mới đây, lãnh đạo phường Tân Thành có kiến nghị về việc, nếu dự án không triển khai nữa thì sẽ xin lại một phần quỹ đất để xây dựng chợ và sân chơi cho các cháu thiếu nhi.

trung tam the thao xay do dang anh 3
Cây cỏ dại um tùm, sắt thép trơ khung trên phần móng bỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Dương.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL cho rằng, phường xin lại phần quỹ đất của dự án để xây dựng chợ là không hợp lý. Bởi, địa điểm này nằm sát bên trường học, ảnh hưởng đến học sinh.

"Thường vụ Tỉnh ủy đã có cuộc họp lấy ý kiến các ngành có liên quan. Quan điểm của các ban ngành là đồng tình ủng hộ việc tiếp tục xây dựng khu bể bơi nhưng chưa biết đến bao giờ", ông Tiên nói và cho rằng, nếu dự án có vốn triển khai xây dựng lại thì phải rà soát tính toán, vì so với trước kia, nguồn vốn có thể đội lên chục tỷ đồng.

Dự án trường đại học hơn 400 tỷ thành nơi chăn bò

Dự án Đại học Hoa Lư (Ninh Bình) được phê duyệt tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng bỏ hoang ba năm nay sau hơn 2 năm thi công. Người dân khu vực tận dụng khu đất này để chăn thả trâu bò.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Ninh Bình Xã hội

Truong hoc tan hoang sau lu hinh anh

Trường học tan hoang sau lũ

0

3 cơn lũ lớn ập đến trong 2 tuần qua khiến trường THCS An Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) tan hoang. Các phòng học đầy bùn đất, bàn ghế và thiết bị giảng dạy hư hỏng hoàn toàn.

'Vo oi, nha minh sap roi' hinh anh

'Vợ ơi, nhà mình sập rồi'

0

Căn nhà mới xây của gia đình anh Sơn bị sóng lũ đánh sập hơn một nửa chỉ trong 2 ngày. Chưa kịp ổn định cuộc sống, anh lại tiếp tục lo lắng về trận bão sắp tới.