Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án sữa học đường của FrieslandCampina Việt Nam

Vừa qua, FrieslandCampina Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục Bình Dương tập huấn cho ban giám hiệu của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh về chương trình sữa học đường.

Chương trình nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ ở trường, bổ sung sữa trong bữa ăn xế cho học sinh, giáo dục cho trẻ hình thành thói quen uống sữa và hoạt động thể chất mỗi ngày. 

Sau tỉnh Bình Dương, việc tâp huấn về chương trình này cũng được công ty phối hợp với sở giáo dục của các tỉnh, thành phố như An Giang, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Hà Nội thực hiện trong thời gian tới.

Chương trình sữa học đường trong năm đầu tiên được thực hiện tại 6 tỉnh thành như trên và được công ty chia làm 3 giai đoạn: tập huấn cho khoảng 3.000 thầy cô trong ban giám hiệu của 1.200 trường tiểu học bán trú; tổ chức các cuộc thi về kiến thức dinh dưỡng sữa học đường cho khoảng 1 triệu phụ huynh và học sinh; tổ chức các ngày hội về sữa học đường nhằm cung cấp hơn 1 triệu suất sữa miễn phí cho các học sinh của 1.200 trường.

Lớp tập huấn chương trình sữa học đường do FrieslandCampina Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục Bình Dương thực hiện do đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Chương trình sữa học đường là một trong những chương trình của FrieslandCampina Việt Nam hưởng ứng Đề án 641 của chính phủ trong việc phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Dựa trên kết quả khảo sát Tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện dinh dưỡng Quốc gia (thuộc Bộ Y tế) và Hội dinh dưỡng Việt Nam cho thấy việc nuôi dưỡng trẻ trong độ tuổi học đường còn nhiều bất cập từ gia đình đến nhà trường.

Dựa trên kết quả khảo sát Tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), FrieslandCampina phối hợp với Viện dinh dưỡng Quốc gia (thuộc Bộ Y tế) và Hội dinh dưỡng Việt Nam đã thực hiện cho thấy 90% trẻ em ở độ tuổi học đường không ăn đủ chất, 21% suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi, 77 - 86% thiếu vitamin A, C và sắt, 53% thiếu vitamin D và ít vận động ngoài trời. Kết quả trên cho thấy việc nuôi dưỡng trẻ trong độ tuổi học đường còn nhiều bất cập từ gia đình đến nhà trường.

Tại buổi tập huấn, các chuyên viên của sở giáo dục cũng cho thấy những lỗ hổng trong dinh dưỡng cho trẻ ở trường như chưa có chương trình đào tạo bài bản về kiến thức dinh dưỡng cho giáo viên dinh dưỡng nên hầu hết thực đơn được làm theo kinh nghiệm, thiếu chương trình giáo dục dinh dưỡng và chương trình vận động thể lực cho trẻ, chưa chú trọng đến việc bổ sung sữa cho trẻ…

Về phía gia đình, theo kết quả khảo sát năm 2013 do Viện nghiên cứu Y - Xã hội học tiến hành cho thấy, kiến thức và hành vi chăm sóc dinh dưỡng của bà mẹ vẫn còn nhiều bất cập kể cả vùng đô thị, tỷ lệ bà mẹ có kiến thức và quan tâm đọc thành phần dinh dưỡng trên nhãn mác chỉ chiếm 0,5-3% và không có thói quen cho trẻ vận động thể lực ngoài trời.

Nhận thấy được những thiếu sót đó, chương trình sữa học đường do FrieslandCampina Việt Nam đề xuất không chỉ áp dụng tại nhà trường mà còn dành cho cả cha mẹ của học sinh bởi giai đoạn tuổi học đường là thời điểm trẻ tăng nhanh về thể lực, trí não, phát triển giới tính và hình thành nhân cách.

Tư liệu: FrieslandCampina Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục