Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án phòng chống xâm hại trẻ em thắng giải sáng tạo vì cộng đồng

Vượt qua hơn 600 thí sinh, dự án phòng chống xâm hại trẻ em của Huỳnh Yến Nhi (Đại học Kinh tế TP.HCM) đã thắng cuộc thi sáng tạo ý tưởng vì cộng đồng.

Cuộc thi “Build yourself - Build the future of society” là một trong những hoạt động chính của chương trình “Đồng hành cùng sinh viên Việt Nam” 2018 do Bridgestone tổ chức, nhằm hoàn thiện hành trang tâm và tài cho sinh viên trước ngưỡng cửa vào đời. Cuộc thi mở ra cơ hội cho sinh viên trải nghiệm thách thức, hoàn thiện bản thân qua quá trình sáng tạo, lên kế hoạch để biến những ý tưởng vì cộng đồng của mình trở thành thực tế.

Trong đêm chung kết 23/11, sinh viên Huỳnh Yến Nhi với dự án nâng cao và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em - “Child Sexual Abuse” đã chiến thắng chung cuộc.

Bridgestone Viet Nam anh 1
Thí sinh Huỳnh Yến Nhi thuyết trình trong vòng cuối của cuộc thi.

Các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục luôn nhạy cảm với xã hội Việt Nam, đặc biệt với đối tượng trẻ em. Theo thống kê của của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, mỗi năm trung bình có 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nhỏ so với thực tế. Thấu hiểu sự nghiêm trọng của việc thiếu kiến thức giới tính của các em và phụ huynh, Huỳnh Yến Nhi đưa ra giải pháp tận gốc là thực hiện chương trình giáo dục cho từng cấp học nhỏ tuổi nhất với những bài học gần gũi.

Dự án tích hợp các khóa học về giới tính vào chương trình học chính khóa của học sinh cấp 1, cấp 2 và đồng thời sản xuất phim hoạt hình để truyền tải kiến thức phòng chống xâm hại đến các em dễ dàng hơn. Yến Nhi hy vọng những ảnh hưởng tích cực của dự án sẽ lan tỏa đến cả các bậc phụ huynh vì chỉ khi cha mẹ có góc nhìn cởi mở và chủ động cho các em tiếp xúc với kiến thức giáo dục giới tính, những rủi ro bị xâm hại mới có thể giảm xuống.

Huỳnh Yến Nhi chia sẻ: “Mình tin rằng trẻ em cần được hướng dẫn cách bảo vệ bản thân trước khi được dạy dỗ trở thành những con người tài giỏi. Giáo dục chính là phương pháp gốc rễ giải quyết vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang nhức nhối trong xã hội”.

Giám khảo cuộc thi, anh Nguyễn Ngọc Dũng - trưởng phòng kế hoạch và marketing của Bridgestone Việt Nam nhận xét: “Dự án ‘Child Sexual Abuse’ với tính khả thi cao không chỉ thể hiện khả năng tư duy, phân tích của thí sinh mà còn thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm của các bạn đối với cộng đồng. Đó là yếu tố trọn vẹn tâm và tài mà Bridgestone Việt Nam hướng đến trong chuỗi hoạt động của ‘Đồng hành cùng sinh viên Việt Nam’ năm nay”.

Bridgestone Viet Nam anh 2
Ông Chris Yang - Tổng giám đốc Bridgestone Việt Nam và giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài - Phó hiệu trưởng ĐH Kinh Tế TP.HCM trao giải nhất cho thí sinh Huỳnh Yến Nhi.

Đêm chung kết “Build yourself, Build the future of society” cũng là đêm tổng kết chương trình “Đồng hành cùng Sinh viên Việt Nam”. Trong năm nay, Bridgestone Việt Nam mở rộng chương trình đến quy mô toàn thành với mục đích chung tay xây dựng nên một thế hệ trẻ hội đủ tâm và tài, đưa Việt Nam sánh ngang với bạn bè quốc tế.

Trong năm nay, chương trình nhận được sự đồng hành của nhiều tổ chức, đơn vị như Trung tâm Văn hóa Giáo dục và Đào tạo UNESCO (UNESCO-CEP), Học viện G.A.P, ĐH Kinh tế TP.HCM và nhiều trường đại học lớn khác. Sau hơn 2 tháng phát động, “Đồng hành cùng sinh viên Việt Nam” thu hút 1.700 sinh viên trực tiếp tham gia, hơn 12.000 tương tác trên mạng xã hội, lan tỏa đến 150.000 sinh viên toàn thành. Ngoài 5 dự án xuất sắc được thể hiện ở đêm chung kết, chương trình còn thu được 50 ý tưởng tốt được đề xuất ở vòng 2 và 20 bản thảo kế hoạch được xây dựng ở vòng 3.

Trong khuôn khổ cuộc thi, các sinh viên trực tiếp trải nghiệm hoạt động CSR dưới góc nhìn doanh nghiệp, mang đến ngày hội vui chơi cho gần 500 em nhỏ tại Tiểu học Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, đồng thời trao nhiều học bổng cho học sinh và phương tiện nghề nghiệp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Bridgestone Viet Nam anh 3
Bridgestone Việt Nam trao tặng 20 học bổng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc.

“Đồng hành cùng sinh viên Việt Nam” 2018 khép lại năm thứ 8 với sự trọn ven trong nỗ lực hoàn thiện hành trang tâm và tài cho những thế hệ tương lai của đất nước. Anh Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ: “Hiện tại, Bridgestone Việt Nam tìm kiếm đối tác tiềm năng có cùng định hướng nuôi dưỡng, hỗ trợ cộng đồng trẻ. Đồng thời, chúng tôi hoàn thiện ý tưởng và bản thảo cho những năm sau để nhân rộng tầm ảnh hưởng của chương trình đến sinh viên toàn quốc”.

Công ty TNHH Bridgestone Việt Nam thuộc Tập đoàn Bridgestone Nhật Bản - một trong những doanh nghiệp sản xuất cao su và lốp xe lớn trên thế giới. Bridgestone Việt Nam luôn đề cao các hoạt động cộng đồng và xem triết lý “nỗ lực hết mình để phục vụ xã hội với chất lượng tuyệt hảo” là nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh.

Từ năm 2011, công ty phát triển dự án “Đồng hành cùng sinh viên Việt Nam”, truyền cảm hứng đến hơn 70.000 sinh viên toàn quốc. Năm nay, chương trình mở rộng quy mô, hình thức và nội dung với chuỗi hội thảo định hướng, cuộc thi sáng tạo ý tưởng hoạt động cộng đồng.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục