Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dự án nguồn lợi ven biển đáp ứng lợi ích thiết thực của ngư dân

Dự án "Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững" (CRSD) bước đầu hoàn thành được nhiều mục tiêu, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân tại 9 tỉnh triển khai.

Sáng 13/3, Ban quản lý các dự án nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 dự án CRSD tại Tuy Hòa, Phú Yên. Dự án ý nghĩa này do Ngân hàng Thế giới tài trợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Cục thủy sản quản lý.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục thủy sản, ban quản lý các dự án nông nghiệp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ban quản lý của 9 tỉnh thuộc dự án CRSD.

Theo báo cáo, hầu hết mục tiêu đề ra trong năm đều hoàn thành tốt, tiến độ giải ngân tăng cao so với năm trước. Kết quả này có được nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ dự án các cấp và sự đồng lòng của người dân.

Du an Nguon loi ven bien anh 1
Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 dự án CRSD.

Ông Lê Văn Hiến, Trưởng ban quản lý các dự án nông nghiệp cho biết: “CRSD mang lại lợi ích thiết thực, bền vững cho người dân ven biển thông qua việc nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá, thành lập các vùng an toàn sinh học, tổ đồng quản lý".

"Dự án cũng đầu tư các trang thiết bị phục vụ việc quản lý như: tàu/xuồng tuần tra, cải tạo và xây dựng mới cảng cá, bến cá, khu neo đậu tàu thuyền… Đến nay, đa phần hạng mục công trình đã hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả thực tế cho người dân”, ông Hiến cho biết thêm.

Sau 5 năm triển khai, dự án CRSD cơ bản đã đạt mục tiêu đề ra, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được xây dựng, cải tạo và nâng cấp; thói quen, tập tục lao động cũ, thiếu khoa học của người dân được thay bằng những phương pháp mới, mang tính bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn…

Một số địa phương trong vùng dự án đã dần thay đổi diện mạo, từng bước cải thiện mức sống của người dân. Tính đến tháng 3 năm nay, dự án thành lập được 50 vùng an toàn sinh học, tập huấn biện pháp canh tác bền vững cho cho 19.708 nông dân. Trong đó khoảng 50% số người được tập huấn đã áp dụng kiến thức vào thực tế sản xuất; thành lập 95 tổ đồng quản lý, mua mới 16 tàu tuần tra và một số xuồng cao tốc, nâng cấp 20 cảng/bến cá.

Trong năm 2017, dự án sẽ hoàn thiện công tác đào tạo, xây dựng và cải tạo các tiểu dự án để đẩy nhanh công tác bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân vùng biển có dự án, cũng như bảo vệ nguồn lợi ven biển.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm