Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dự án lớn nhất khu Nam Sài Gòn bị bán để trả nợ ngân hàng

Không thể phát triển dự án River City cùng các đối tác là An Gia Investment và Creed Group, Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt quyết định bán dự án này để trả nợ ngân hàng.

Hội đồng quản trị của Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã thông qua chủ trương chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Thuận (dự án The EverRich 2 hay River City) và phường Tân Phú (dự án The EverRich 3), quận 7, TP.HCM.

Việc chuyển nhượng tạo ra nguồn tiền để thanh toán các khoản trái phiếu, nợ vay của Công ty Phát Đạt phát sinh tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank).

Theo quy định, việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 sẽ được báo cáo thông qua tại Đại hội đồng cổ đông trong phiên họp gần nhất (chậm nhất là tháng 4/2018).

Phat dat ban du an The EverRich anh 1
Dự án The EveRich dã ngừng thi công nhiều năm nay. Ảnh: Lê Quân

Thông báo của công ty khẳng định sẽ trả dứt điểm toàn bộ các khoản nợ gốc trái phiếu, nợ vay của công ty và cá nhân liên quan sẽ được trả dứt điểm cho DongA Bank chậm nhất vào ngày 31/12/2017. Các khoản lãi phát sinh sẽ được thanh toán chậm nhất vào ngày 30/6/2018.

Đầu năm 2016, Phát Đạt đã đạt được thỏa thuận hợp tác với các đối tác AnGia và Creed Group (Nhật Bản) để phát triển dự án River City. Tuy nhiên, do quá trình điều chỉnh thiết kế dự án mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giao nhà nên Phát Đạt đã thanh lý hợp đồng với các khách hàng. Hiện nay, việc kinh doanh dự án đang tạm dừng.

Trước đó cũng có nhiều thông tin cho hay dự án được chuyển nhượng cho ông lớn địa ốc khác là Vạn Thịnh Phát với mức giá 500 triệu USD. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Đạt, chủ tịch HĐQT Phát Đạt, đã phủ nhận thông tin này. Điều đặc biệt sau thông tin này giá cổ phiểu của công ty Phát Đạt tăng 163% từ vùng giá 12.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm (giá đã điều chỉnh) lên mức 32.500 đồng/cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính quý III của Phát Đạt, giá trị đầu tư vào dự án River City là 5.080 tỷ đồng, bao gồm chi phí bồi thường, san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng và chi phí đầu tư khác. Dự án này đã xây dựng xong phần móng cọc các block A, C, D và thi công dở dang móng cọc block L. Hiện tại, khối nhà C đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Phat dat ban du an The EverRich anh 2

EverRich 3 được đầu tư 1.640 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9, các lô đất nền biệt thự đã được hoàn thành và được bán ra thị trường, riêng khu nhà cao tầng của dự án này đã được chuyển nhượng thành công.

Khoản nợ lớn nhất hiện nay của Phát Đạt là 2.051 tỷ đồng trái phiếu kèm theo quyền mua căn hộ được phát hành vào các năm 2011, 2012. Các trái phiếu này do 5 công ty tư nhân Công ty Đầu tư Trọng Tín, Công ty Đầu tư Bách Chiến, Công ty Trường Phát Lộc, Công ty Dịch vụ quản lý Toàn Tâm và công ty BĐS Xuân Thành đầu tư. Các trái phiếu này có lãi suất 15%/năm và đáo hạn vào ngày 31/12/2020.

Quy mô nợ của Phát Đạt đã giảm đáng kể so với cuối năm ngoái sau khi công ty thanh toán các khoản vay và lãi với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á và Techcombank trong 9 tháng đầu năm nay.

Báo cáo tài chính cho biết trong 3 quý đầu năm, doanh thu của Phát Đạt xấp xỉ 1.100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 240 tỷ đồng.

Dự án River City nhìn từ trên cao Dự án có hình dáng như làn sóng biển nhấp nhô được xem là lớn nhất khu Nam Sài Gòn đang bị tình trạng trì trệ, không có dấu hiệu thi công tiếp.

Dự án lớn nhất khu nam Sài Gòn ngừng thi công

River City, dự án có hình dáng như làn sóng biển nhấp nhô được xem là lớn nhất ở khu nam Sài Gòn, sau khi bán được hơn 1.000 căn, đến nay vắng bóng máy móc, công nhân.Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh