Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án hơn 41.000 tỷ đồng lo thiếu vốn vì 3 ngân hàng hứa rồi rút

Báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 đang gặp vướng mắc về thủ tục cũng như về vốn.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mới đây đã báo cáo gửi Thủ tướng liên quan đến việc triển khai dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình).

Với tổng mức đầu tư hơn 41.000 tỷ đồng, dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) dự kiến phát điện tổ máy số 1 và số 2 tương ứng là các năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, những vướng mắc về thủ tục cũng như về vốn đang khiến dự án này có khả năng bị chậm trễ.

Nhiet dien hon 41.000 ty dong lo thieu von anh 1
Phối cảnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1. 

Về thủ tục, do có điều chỉnh quy mô dự án với việc nâng dung tích kho than từ 380.000 tấn lên 605.000 tấn và bổ sung dây chuyền thiết bị xử lý tro xỉ, tổng mức đầu tư dự án cũng tăng lên. Vì vậy, nếu phải điều chỉnh chủ trương đầu tư sẽ thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng.

Liên quan đến thu xếp vốn, theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Hội đồng thành viên EVN đã có nghị quyết phê duyệt chủ trương giao Vietcombank làm đầu mối thu xếp vốn cho dự án.

Ban đầu, ngoài Vietcombank còn có thêm 3 ngân hàng đăng ký tham gia cho vay hợp vốn là Vietinbank, BIDV và Agribank. Tuy nhiên sau đó, chỉ còn Vietcombank, Vietinbank, BIDV tham gia vào tổ hợp và dự kiến tài trợ 27.100 tỷ đồng cho dự án.

Đến cuối năm 2018, Vietinbank và BIDV lại thông báo tạm dừng tham gia hợp vốn để cấp tín dụng cho dự án. Lý do là 2 ngân hàng này chưa đáp ứng các điều kiện về việc cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

Sau đó, EVN đã xây dựng đề án vay vốn cho dự án. Theo  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, quy chế quản lý tài chính của EVN chưa nêu rõ về phạm vi thẩm quyền của Ủy ban trong việc phê duyệt phương án huy động vốn của EVN.

Ủy ban đã lấy ý kiến các bộ về thẩm quyền của ủy ban trong việc phê duyệt phương án huy động vốn đối với các dự án của EVN nhưng vẫn không đủ cơ sở để xác định thẩm quyền phê duyệt phương án huy động vốn đối với các dự án của EVN.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng sớm xem xét, phê duyệt việc cho phép Vietcombank được cấp tín dụng cho EVN để triển khai thực hiện dự án vượt giới hạn đối với EVN (15% vốn tự có của Vietcombank) và vượt giới hạn đối với EVN và người có liên quan (25% vốn tự có của Vietcombank) theo quy định hiện hành.

Trước đó, hồi tháng 5, Ủy ban đã kiến nghị Thủ tướng cho phép được phê duyệt phương án huy động vốn của EVN đối với dự án nhóm A. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Ủy ban rà soát kỹ các quy định của pháp luật để xác định thẩm quyền phê duyệt phương án huy động vốn các dự án của EVN.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 gồm 2 tổ máy có quy mô công suất 600 MW thuộc Trung tâm điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình).

Dự án ban đầu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, nhưng sau đó PVN bàn giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào tháng 10/2016.

Tháng 9/2017, EVN đã điều chỉnh và phê duyệt dự án, với tổng mức đầu tư là hơn 41.000 tỷ đồng. Theo quy hoạch điện VII, kế hoạch phát điện tổ máy số 1 và số 2 của dự án này tương ứng là vào các năm 2021 và 2022.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính