Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dự án hơn 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ngổn ngang vì chậm tiến độ

Chính quyền đã nhiều lần đốc thúc, gia hạn thời gian nhưng dự án đường vành đai phía tây TP Đà Nẵng vẫn còn ngổn ngang, khó hoàn thành theo kế hoạch.

Du an cham tien do anh 1

Dự án đường vành đai phía tây TP Đà Nẵng (ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) có chiều dài 19,3 km, được khởi công ngày 14/9/2018.

Du an cham tien do anh 2

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.134 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách TP. Ban đầu, dự án này dự kiến hoàn thành ngày 29/10/2020.

Du an cham tien do anh 3

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, đến ngày 28/11, công trình vẫn còn dang dở. Cầu vượt qua quốc lộ 14B vẫn thi công chưa xong.

Du an cham tien do anh 4

Ông Hoàng Nguyên Sơn, cán bộ Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (điều hành gói thầu CIENCO1), cho hay đầu tuyến cơ bản hoàn thiện việc đắp đất nền, riêng đoạn Km 2+600-Km 4 hoàn thành 50%.

Du an cham tien do anh 5

Cũng theo ông Sơn, đến tháng 6 vừa qua, Đà Nẵng đã cơ bản bàn giao mặt bằng đầy đủ cho nhà thầu. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chậm tiến độ.

Du an cham tien do anh 6

Đơn vị thi công dự án là liên danh nhà thầu Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn - Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1. Theo ghi nhận tại thực địa hôm 28/11, không có công nhân thi công tại dự án này.

Du an cham tien do anh 7

Ông Huỳnh Mười (trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có nhà cách dự án khoảng 200 m. Ông cho biết người dân địa phương rất bức xúc vì dự án thi công quá chậm, ảnh hưởng đến người dân. "Đường làm chưa xong nên mùa mưa thì ngập nước, đường sá lầy lội, ngày nắng thì bụi mịt mù. Vừa qua, trận mưa lớn khiến nhà tôi bị ngập sâu hơn 1 m", ông Mười kể.

Du an cham tien do anh 8

Dưới hầm cầu vượt vẫn còn ngổn ngang, hệ thống thoát nước chưa làm, ống dẫn nước dọc mố cầu lộ thiên. Thành cầu xuất hiện những vết loang lổ, ẩm mốc.

Du an cham tien do anh 9

Đoạn phía đông cầu vượt qua quốc lộ 14B còn dang dở. Tại hiện trường là những hố sâu. Đơn vị thi công dùng các khúc gỗ để gia cố, trông mất mỹ quan và có nguy cơ gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.

Du an cham tien do anh 10

"Tuyến đường có chiều dài hơn 19 km mà làm mấy năm nay chưa xong nên người dân rất bức xúc. Nhiều chỗ sắt thép lộ thiên, bắt đầu hoen gỉ. Chúng tôi kiến nghị chính quyền làm thế nào để xúc tiến nhanh cho nhân dân được nhờ chứ như thế nào là quá chậm, 3, 4 năm rồi nhưng mà đường như thế này thì không hiểu khi nào hoàn thành", ông Phạm Thế Quý, Trưởng thôn Hương Lam (xã Hòa Khương, Hòa Vang), nói.

Du an cham tien do anh 11

Tai dự án, vật liệu vương vãi khắp nơi. Một số xe lu, máy xúc nằm bất động. Ông Sơn cho biết mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất đề nghị của Tổng công ty công trình giao thông 1 gia hạn tiến độ đến hết tháng 12 năm nay. "Đến thời hạn trên, nếu đơn vị này không đảm bảo triển khai dự án, thành phố sẽ yêu cầu chấm dứt hợp đồng", ông Sơn thông tin.

Du an cham tien do anh 12

Cách đường vành đai phía tây TP Đà Nẵng khoảng 100 m là dự án khu tái định cư phục vụ di dời, giải tỏa các hộ dân. Theo ghi nhận, khu tái định cư này cũng làm chưa xong để bàn giao cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Du an cham tien do anh 13

Dự án đường vành đai phía tây TP Đà Nẵng (ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang). Ảnh: Google Maps.

Những cuốn sách hay về đô thị, thắng cảnh Việt Nam

Hồn đô thị gồm 30 bài tùy bút được tuyển chọn từ bộ sách Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập) đã được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018. Bộ sách đến nay đã được tái bản 5 lần.

Đất nước gấm hoa không đơn thuần là một atlas địa lý, mà như một cẩm nang hình ảnh sinh động, cô đọng về thông tin khi đề cập đến 63 tỉnh thành Việt Nam.

Làng Đại học Đà Nẵng 'treo' hơn 2 thập kỷ giờ ra sao?

Dự án Làng đại học Đà Nẵng đã kéo dài 25 năm nhưng đến nay chỉ mới được triển khai một phần, còn lại đang bị vướng giải phóng mặt bằng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm