Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án điện khí 4 tỷ USD ở Bạc Liêu chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thừa nhận dự án FDI lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long đang chậm tiến độ.

Ngày 1/4, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu bị chậm tiến độ vì gặp một số khó khăn. Có hai vấn đề chủ yếu là đàm phán giá điện và chuyển tiền ra nước ngoài trả cho đối tác.

Theo ông Thiều, về giá điện chưa đàm phán xong với Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Còn tiền mua máy móc, thiết bị được tính bằng USD, nên việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán phải có sự đồng ý của Thủ tướng.

“Tháo gỡ được 2 vấn đề trên dự án sẽ khởi công sớm trong năm nay. Về tác động của dự án với môi trường cơ bản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất", ông Thiều nói.

Dien khi Bac Lieu cham tien do anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều trong một lần nói về dự án điện khí hóa lỏng LNG. Ảnh: Việt Tường.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, LNG là dự án động lực của tỉnh, lớn nhất từ trước đến nay. Khi nhà máy điện khí hóa lỏng hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đầu năm 2020, UBND tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu 3.200MW. Dự án thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu do Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) làm chủ đầu tư dự án và tổng thầu là Tập đoàn Bechtel (Mỹ).

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 93.600 tỷ đồng (tương đương khoảng 4 tỷ USD). Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 15% và vốn vay chiếm tối đa 85%, trở thành dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài (FDI) lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ trước tới nay.

Nhà đầu tư có 12 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đến cuối tháng 12/2020) để hoàn thành chuẩn bị đầu tư và 36 tháng để triển khai xây lắp khu tiếp nhận, lưu trữ LNG; trạm tái hóa khí, đường đưa khí vào bờ và vận hành tổ máy tua bin khí giai đoạn 1 (công suất 750MW) vào cuối năm 2023.

Chủ đầu tư sau đó sẽ tiếp tục xây lắp và đưa vào vận hành các tổ máy còn lại của dự án để đạt đủ công suất 3.200MW trước tháng 12/2027 theo quy hoạch điện VII.

Nhà đầu tư điện gió ở Bạc Liêu gặp khó

Hàng chục dự án điện gió ở các tỉnh miền Tây đang được nhà đầu tư thi công nhưng người dân chưa giao mặt bằng và không có đường để vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng.

Việt Tường - Nhật Tân

Bạn có thể quan tâm

Bạc Liêu Đồng bằng sông Cửu Long

Ha Noi oi nong tu hom nay hinh anh

Hà Nội oi nóng từ hôm nay

0 38

Nắng nóng sẽ mở rộng khắp các tỉnh Bắc Bộ từ ngày 11/5 với nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C. Tại Hà Nội, trạng thái oi nóng khả năng kéo dài đến hết tuần.