Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án Cồn Tân Lập ra sao sau khi cựu Tổng giám đốc bị bắt?

Ông Nguyễn Chí Uy, cựu Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang, chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã tự ý phân chia lô đất được duyệt quy hoạch làm công viên cây xanh để bán.

Ngày 25/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Chí Uy, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang để điều tra về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 11/12, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án trên.

Cắt đất công viên, cây xanh phân lô bán nền

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư vào năm 2011. Dự án có diện tích hơn 7,9 ha, với mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng.

Du an Con Tan Lap ra sao sau khi cuu Tong giam doc bi bat? hinh anh 1 0_zing.jpg

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập có vị trí đắc địa ở TP Nha Trang. Ảnh: An Bình.

Sau 8 năm triển khai, dự án vẫn là bãi đất trống, chủ đầu tư chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở; chưa thực hiện xong việc đền bù giải tỏa. Chưa hết, dự án này chậm tiến độ và UBND tỉnh Khánh Hòa đã hai lần cho giãn tiến độ. Lần thứ 2, tiến độ hoàn thành dự án vào quý I/2020.

Mặc dù triển khai “ì ạch”, nhưng chủ đầu tư lại gần như đã hoàn thành việc phân lô, bán nền dự án trên.

Theo hồ sơ, đến nay dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã 8 lần điều chỉnh dự án (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo). Những lần điều chỉnh này, nhiều vị trí đất trong dự án được quy hoạch cây xanh, công viên đã bị Công ty Sông Đà Nha Trang “biến” thành các lô đất nhà ở liền kề bán cho khách hàng.

Gần hai năm nay, hàng trăm khách hàng đã gửi đơn tố cáo khắp nơi, họ cho rằng Công ty Sông Đà Nha Trang lừa đảo khi dự án chưa được cho phép mở bán, nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán các lô đất. Ngoài ra, chủ đầu tư còn bán một lô đất cho nhiều người, hồ sơ các lô đất không rõ ràng, chưa kể việc Công ty Sông Đà không đối thoại, gặp mặt khách hàng khi được yêu cầu.

Những khách hàng này đã có đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hòa cùng các sở ngành cầu cứu, đồng thời tố cáo chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập có dấu hiệu lừa đảo.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa xác định trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang, ông Nguyễn Chí Uy đã sửa đổi quy hoạch 1/500, tự ý phân chia lô đất được duyệt quy hoạch làm công viên cây xanh thành các lô đất nhà liền kề và bán cho nhiều người ở Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, gây hậu quả rất lớn.

Du an Con Tan Lap ra sao sau khi cuu Tong giam doc bi bat? hinh anh 2 2_zing.jpg

Chưa hoàn thành việc đền bù, giải tỏa mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã phân lô bán nền dự án. Ảnh: An Bình.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án trên, Công ty Sông Đà Nha Trang đã huy động vốn của nhiều người, chuyển nhượng sản phẩm dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến dự án trên, ngày 25/12, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành hồ sơ sửa đổi quy hoạch chung 1/500, như chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó. “Tỉnh đã có chỉ đạo phải hoàn thành gửi Sở Xây dựng trước ngày 12/12, nhưng Công ty Sông Đà Nha Trang chưa làm xong”, đại diện Sở Xây dựng nói.

Về vấn đề sau khi cựu Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang bị khởi tố, "số phận" dự án khu dân cư Cồn Tân Lập có bị ảnh hưởng về tiến độ, tính pháp lý. Đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết hiện chưa có chỉ đạo hay thông báo nào từ phía UBND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hòa.

“Trong trường hợp UBND tỉnh chỉ đạo dừng dự án để phục vụ công tác điều tra lúc đó Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan thực hiện theo luật định. Hiện, UBND tỉnh chưa có chỉ đạo gì liên quan dự án Cồn Tân Lập sau khi công an bắt giam ông Nguyễn Chí Uy”, vị đại diện này nói.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa, khi chưa có chỉ đạo của UBND tỉnh, dự án Cồn Tân Lập vẫn triển khai bình thường. Cụ thể, chủ đầu tư là Công ty Sông Đà Nha Trang phải gấp rút hoàn thiện hồ sơ sửa đổi quy hoạch chung 1/500, để Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Khách hàng tiếp tục gửi đơn cho Bí thư Tỉnh ủy

Nguồn tin của Zing.vn cho biết ngày 19/12, đại diện nhóm khách hàng mua đất tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập tiếp tục ký đơn kiến nghị tập thể (lần 3) gửi Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hòa.

Du an Con Tan Lap ra sao sau khi cuu Tong giam doc bi bat? hinh anh 3 14_zing.jpg

Khách hàng dựng hàng rào lô đất đã mua vì biết thông tin chủ đầu tư bán một nền cho nhiều người. Ảnh: An Bình.

Trong đơn, nhóm đại diện khách hàng cho rằng trong quá trình thực hiện dự án, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết trong hợp đồng ký kết với họ trước đó.

Cụ thể, Công ty Sông Đà Nha Trang không sang tên cho khách hàng, không tiếp tục làm thủ tục để các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng trên các lô đất của dự án.

Trong đơn kiến nghị lần này, nhóm khách hàng tiếp tục tố cáo Công ty Sông Đà Nha Trang đã bán một lô đất cho nhiều người.

“Sau khi ông Nguyễn Chí Uy bị khởi tố, chúng tôi mong muốn UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở ngành liên quan quản lý chặt khu đất dự án vì có thể vụ án sẽ điều tra kéo dài. Việc quản lý chặt dự án là để tránh tình trạng chủ đầu tư không sang nhượng; không tái diễn việc bán chồng lấn các lô đất dẫn đến tranh chấp sau này”, một khách hàng cho hay.

Những khách hàng này cũng cho biết đến nay họ đã đóng 75-100% giá trị các lô đất tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Du an Con Tan Lap ra sao sau khi cuu Tong giam doc bi bat? hinh anh 4 ma_KhanhHoa_anbinh.JPG

Vị trí dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, TP Nha Trang. Ảnh: Google Maps.

Khởi tố cựu Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang

Cựu Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Benh nhan mac Covid-19 thu 68 xuat vien o Da Nang hinh anh

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 68 xuất viện ở Đà Nẵng

0

Sau 16 ngày điều trị, nam bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam được xuất viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này đã 3 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cho phep taxi don khach tai san bay Noi Bai, ga Ha Noi hinh anh

Cho phép taxi đón khách tại sân bay Nội Bài, ga Hà Nội

0

Trong bối cảnh cấm taxi để cách ly toàn xã hội, Sở GTVT Hà Nội tạo điều kiện cho phương tiện này hoạt động tại sân bay và ga tàu để phục vụ nhu cầu của hành khách.