Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dự án chưa đủ điều kiện đã bán đất chui ở Quảng Nam

Dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đất, nhiều người vẫn chào mời, rao bán đất nền ngay tại cổng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (Phú Ninh, Quảng Nam) không đúng quy định của pháp luật.

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện các trang, nhóm buôn bán bất động sản với tên Khu phố chợ Chiên Đàn tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Theo một môi giới tên Sương, dự án sắp hoàn thành pháp lý và đưa ra bán. Người này giới thiệu khi mỗi lô đất có giá từ 15-20 triệu đồng/m2.

"Hiện tại có một lô đất giá 2 tỷ đồng, nếu anh đặt cọc một tỷ khoảng 30 ngày sau sẽ có sổ đỏ, ngoài ra sẽ được chiết khấu 5%", người này nói.

ban dat du an chua du phap ly anh 1

Dù chưa đủ điều kiện mở bán, nhiều người vẫn chào mời đất tại dự án sai quy định.

Ngày 7/1, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đã có văn bản về việc chấn chỉnh việc kinh doanh bất động sản và huy động vốn tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh.

Thanh tra Sở Xây dựng cho hay qua nắm bắt thông tin dự án Khu phố chợ Chiên Đàn do Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư có một số cá nhân, tổ chức hoạt động mời chào, rao bán đất nền ngay tại cổng dự án này không đúng quy định của pháp luật, diễn biến phức tạp. Việc này gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua rà soát hồ sơ pháp lý dự án Khu phố chợ Chiên Đàn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Phú Ninh, chỉ đạo các phòng ban liên quan và UBND xã Tam Đàn thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho mọi tổ chức, cá nhân chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện của BĐS đưa vào kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, địa phương cần tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân mời chào, rao bán đất nền tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh, cho biết đơn vị đã nắm thông tin việc nhiều người chào mời, mở bán đất khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. "Hiện phòng đang thực hiện kiểm tra toàn diện việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Chiên Đàn", ông Nhật nói.

ban dat du an chua du phap ly anh 2

Người dân địa phương bức xúc về việc từ khi dự án Khu phố chợ Chiên Đàn thực hiện gây ngập úng mỗi khi trời mưa to. Ảnh: Thanh Đức.

Trước đó, trong tháng 12/2021, hàng trăm người dân xã Tam Đàn đã kéo đến trước dự án Khu phố chợ Chiên Đàn để phản đối chủ đầu không thực hiện lời hứa về việc khắc phục tình trạng ngập úng từ khi có dự án.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang đã ký và ban hành văn bản về việc giải quyết vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu dân cư phố chợ Chiên Đàn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát hồ sơ đánh giá tác động môi trường, tình hình ngập nước tại dự án. Trên cơ sở đó, yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đánh giá bổ sung, trong đó có tính toán đến tác động của việc đầu tư dự án đối với việc ngập lụt của khu vực dân cư xung quanh, đề xuất giải pháp hạn chế ngập úng cho khu vực phụ cận.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam, chủ đầu tư dự án Khu dân cư phố chợ Chiên Đàn khẩn trương tháo dỡ tuyến đường trục chính đấu nối từ quốc lộ 1 vào dự án, điều chỉnh cao trình đáy cống, mở rộng khẩu độ cống để đảm bảo khả năng thoát nước qua cầu Ông Trang 1.

Ngoài ra, rà soát lại hồ sơ thiết kế và thực tế thi công tại các vị trí thoát nước của dự án để đảm bảo khả năng thoát nước của dự án và khu vực lân cận đi qua dự án.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 6754/UBND-KTN ngày 4/12/2017. Dự án do Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích khoảng 9,8 ha, với tổng số căn là 328 căn (đất ở chia lô), quy mô dân số khoảng 1.600 người.

Chủ đất tại TP Thủ Đức, Bình Chánh đồng loạt đẩy giá

Các bất động sản tại TP Thủ Đức, Bình Chánh được các chủ đất đẩy giá bán ngay trước thềm năm mới 2022, trong khi một số khu vực khác giá vẫn giậm chân tại chỗ.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm