Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dự án chống ngập 10.000 tỷ tái khởi động sau Tết Nguyên đán

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ khởi động lại trong tháng Giêng, sau đợt nghỉ Tết Âm lịch.

Sáng 4/1, tại Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) sẽ tái khởi động trong tháng Giêng (tức tháng 2/2019 - PV).

Theo đánh giá của ông Nhân, đây là dự án có khởi đầu tốt, nhưng do sự phối hợp của các đơn vị chưa đồng bộ, việc giải ngân chậm nên hiện ngừng thi công. Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo để dự án tái khởi động sau Tết Nguyên đán.

Du an chong ngap 10.000 ty anh 1
Các công trình của dự án chống ngập do triều trên khắp địa bàn thành phố đều ngưng thi công đến nay đã 6 tháng . Ảnh: Lê Quân.

Dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2016 gồm 7 hạng mục, nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2; khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè. 

Đầu tháng 5, chủ đầu tư, Công ty TNHH Trung Nam thông báo tạm ngưng thi công khi đã hoàn thành 72% khối lượng. Nguyên nhân là UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Đơn vị tư vấn giám sát, Công ty Meinhardt từng báo cáo UBND thành phố về việc chủ đầu tư, Công ty Trung Nam, sử dụng các tiêu chuẩn vật liệu khác với tiêu chuẩn đã được duyệt.

Tuy nhiên, Công ty Trung Nam khẳng định việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng, và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, thậm chí còn cam kết bảo hành công trình 10 năm thay vì 3 năm như trong hợp đồng ký kết với TP.HCM.

Phía Công ty Trung Nam cũng kiến nghị thay đổi đơn vị tư vấn vì không đủ năng lực.

Hồi đầu tháng 10, Cục thuế TP.HCM có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM về việc cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận, giấy phép của Công ty Meinhardt. Lý do là công ty này đang nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp. Tổng số tiền nợ tính đến tháng 9/2018 là hơn 22 tỷ đồng.

Du an chong ngap 10.000 ty anh 2
Dự án chống ngập đang bị buộc phải tạm dừng thi công từ ngày 27/4 khi đã hoàn thành 72% khối lượng. Ảnh: Lê Quân.

Bí thư Nhân từng yêu cầu làm rõ về việc nợ thuế kéo dài của Công ty Meinhardt và xem doanh nghiệp này có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không, đồng thời báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

UBND TP.HCM từng cầu cứu, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc xung quanh dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng này. 

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả do dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của TP.HCM.

Bí thư Nhân: Không thể nói thiếu tiền giải quyết ngập, kẹt xe

Phát biểu khai mạc hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 22 - khóa X, ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc tới kinh phí giải quyết những vấn đề nóng của TP trong thời gian gần đây.


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm