Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dự án bí mật của Apple được tiết lộ

Xiaolang Zhang, cựu kỹ sư của Apple vừa nhận tội ăn cắp bí mật thương mại của dự án xe tự hành. Tài liệu tòa án cũng xác nhận dự án trước giờ vẫn chỉ ở dạng tin đồn của Táo khuyết.

Xiaolang Zhang, cựu nhân viên của Apple vừa nhận tội ăn cắp bí mật thương mại của dự án xe tự hành Titan tại tòa án liên bang ở San Jose. Theo thỏa thuận nhận tội của Zhang với chính phủ Mỹ, cựu kỹ sư Apple phải đối mặt với 10 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 250.000 USD.

Zhang bị buộc tội tải xuống trái phép các tệp nội bộ của Apple về dự án xe hơi Titan gồm một tài liệu dài 25 trang bao gồm sơ đồ kỹ thuật bảng mạch. Sơ đồ thiết kế mạch được coi là một trong những bí mật thương mại có giá trị nhất trong ngành công nghiệp điện tử.

Trong đơn kiện, "Táo khuyết" cho biết sử dụng phần mềm nội bộ để kiểm tra từng dự án của các nhân viên và yêu cầu các kỹ sư tham gia khóa đào tạo trực tiếp về bí mật. Zhang làm việc trong nhóm tính toán cho dự án Titan, với nhiệm vụ chính bao gồm thiết kế và thử nghiệm mạch cảm biến.

Xe tu lai Apple anh 1

Đơn cáo trạng Zhang ăn cắp bí mật thương mại bởi công tố viên.

Apple lần đầu tiên nghi ngờ Zhang ăn cắp bí mật thương mại sau khi kỹ sư này nghỉ phép để trở về thăm quê nhà Trung Quốc. Khi quay trở lại công ty, Zhang bất ngờ nộp đơn từ chức với lý do muốn hồi hương chăm sóc mẹ mình. Tuy nhiên trên thực tế, anh đã chuyển sang Xmotors, một công ty xe điện hàng đầu tại Trung Quốc.

Các cuộc điều tra của Apple cuối cùng đã phát hiện Zhang lén lút tải xuống các tài liệu và thông tin mật từ hệ thống cơ sở dữ liệu. Camera hành trình kín của "Táo khuyết" thậm chí còn chụp được ảnh Zhang vào phòng thí nghiệm, tháo bảng mạch và máy chủ Linux.

Đến tháng 7/2018. Zhang bị các đặc vụ FBI bắt tại sân bay San Jose khi dự định bay về Trung Quốc.

Cáo buộc cũng gián tiếp khiến Apple phải thừa nhận bộ phận phát triển xe điện tự hành, hạng mục "Táo khuyết" nhiều lần phủ nhận.

Xe tu lai Apple anh 2

Apple đã bí mật phát triển dự án Titan dưới danh nghĩa nhóm "nghiên cứu và phát triển".

Theo các tài liệu buộc tội Zhang vào năm 2018, một đặc vụ FBI cho biết có khoảng 5.000 nhân viên Apple biết về dự án này và 2.700 "nhân viên cốt lõi" có quyền truy cập vào các tài liệu cùng cơ sở dữ liệu của Titan.

Bên cạnh Zhang, một cựu nhân viên khác của Apple là Jizhong Chen cũng đang phải đối mặt với tội danh tương tự hồi đầu năm 2019. Hiện Chen vẫn chưa nhận tội.

Tham vọng thống trị lĩnh vực mới của Apple

Apple không thực sự cần tạo ra một chiếc xe hơi của riêng mình. Họ có thể áp đặt thị trường bằng phần mềm.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm