Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dự án bệnh viện 850 tỷ bỏ hoang sau 10 năm thi công

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định có tổng vốn đầu tư lên tới 850 tỷ đồng hiện vẫn chưa hoàn thành sau gần 10 năm thi công.

Dự án bệnh viện 850 tỷ bỏ hoang nhìn từ trên cao Bệnh viện Đa khoa Nam Định xây dựng tại phường Lộc Hạ (TP Nam Định) có vốn đầu tư 850 tỷ đồng hiện bỏ hoang sau gần 10 năm thi công.
du an benh vien bo hoang anh 1
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định được khởi công vào tháng 11/2007, trên diện tích gần 10 ha đất vàng của phường Lộc Hạ, TP Nam Định. Dự án do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư ban đầu là 598,5 tỷ đồng. Đến cuối năm 2009, mức vốn được phê duyệt tăng lên 850,8 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.
du an benh vien bo hoang anh 2
Bệnh viện này có quy mô 700 giường và được xem là dự án hiện đại, quy mô nhất của cụm các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Trên bản đồ quy hoạch, dự án bao gồm tổ hợp nhiều khu nhà cao tầng, có cả sân bay trực thăng ở nóc để có thể tiếp nhận các bệnh nhân gặp tình trạng cấp cứu khẩn cấp...
du an benh vien bo hoang anh 3
Hai nhà thầu chính là Công ty cổ phần xây dựng 504 - Vinaconex và Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC). Công trình từng được dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2011.
du an benh vien bo hoang anh 4
Thế nhưng, từ ngày khởi công đến nay đã gần 10 năm, dự án này vẫn là một công trường dang dở. Đa số hạng mục chưa hoàn thành.
du an benh vien bo hoang anh 5
Cây cỏ dại mọc um tùm trong và quanh khuôn viên dự án.
du an benh vien bo hoang anh 6
Hàng chục cọc xi măng, lõi thép trên các tòa nhà xây dang dở, phơi nắng, phơi mưa.
du an benh vien bo hoang anh 7
Ở phía trong, lõi thép nhiều hạng mục đã hoen gỉ, hư hỏng vì không được bảo quản.
du an benh vien bo hoang anh 8
Theo người dân sống quanh đây, mỗi khi có đoàn thanh kiểm tra đến thì nhà thầu mới cho đưa máy móc và một vài tốp thợ đến làm việc. "Làm việc ít hôm thì họ lại rút đi. Công trình tiếp tục duy trì không một bóng người không hiểu vì sao", một người dân nói.
du an benh vien bo hoang anh 9
Chiếc máy xúc nằm chỏng chơ, hoen gỉ bên cạnh các tòa nhà bỏ hoang.
du an benh vien bo hoang anh 10
Ông Vũ Khắc Đông, Phó ban quản lý Dự án các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định, cho hay theo Nghị quyết số 62/NQ-CP ngày 9/7/2015, Bệnh viện Đa khoa 700 giường của tỉnh không thuộc diện đầu tư của trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020. Vì thế, dự án buộc phải tạm dừng đến sau năm 2020.
du an benh vien bo hoang anh 11
Cũng theo ông Đông, dù biết là việc dự án bỏ hoang gây lãng phí nhưng tỉnh chưa có giải pháp để tiếp tục triển khai.

Dự án trường đại học hơn 400 tỷ thành nơi chăn bò

Dự án Đại học Hoa Lư (Ninh Bình) được phê duyệt tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng bỏ hoang ba năm nay sau hơn 2 năm thi công. Người dân khu vực tận dụng khu đất này để chăn thả trâu bò.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội