Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án 33 triệu USD lấn vịnh Nha Trang thành nơi đổ rác, hút chích

Dự án Nha Trang Sao nằm bên vịnh Nha Trang bị thu hồi giấy phép gần 2 năm. Từ đó hơn 10 ha đất dự án thành bãi tập kết rác, xà bần và điểm hút chích của người nghiện ma túy.

Người dân muốn dự án bỏ hoang Nha Trang Sao thành công viên Sau khi bị thu hồi, dự án Nha Trang Sao bỏ hoang, trở thành điểm hút chích ma túy. Người dân địa phương mong muốn đất dự án này trở thành công viên, điểm vui chơi.

Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 1
Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) nằm bên vịnh Nha Trang, trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, được khởi công đầu năm 2014, do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 103.568 m2, vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 2
Tháng 2/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án Nha Trang Sao. Lý do, dự án vi phạm nghiêm trọng tiến độ thi công, nhiều lần bị xử phạt các vi phạm lấn biển và chậm tiến độ.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 3
Sau gần 2 năm thu hồi, dự án này bỏ hoang, trở thành điểm đen về môi trường và các tệ nạn xã hội. "Bây giờ có chốt canh nên tình trạng đổ chất thải, xà bần giảm nhiều. Hồi trước ở đây rác chất thành đống bốc mùi hôi thối khủng khiếp", anh Lương Văn Cang, người địa phương cho biết.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 4
Trên hơn 10 ha đất bỏ hoang, cây cối, cỏ dại mọc um tùm, nước mưa đọng thành từng vũng, chưa kể người dân phóng uế bừa bãi khiến môi trường nơi đây bị ô nhiễm nặng.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 5
"Mỗi khi đi qua đất dự án để sang chùa Từ Tôn thắp nhang đều phải bịt mũi vì mùi thối từ chất thải và nước đọng rất khó chịu", chị Hoàng Như Tâm, phật tử chùa Từ Tôn nói.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 6
Mặc dù bị cấm, nhưng nhiều người vẫn lén lút đổ trộm xà bần vào khu đất dự án.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 7
Khu đất dự án được rào tôn, nằm cách biệt với bên ngoài nên trở thành điểm hút chích của người nghiện ma túy. Theo người dân địa phương, ban đêm nơi đây là điểm tụ tập của những người nghiện, sáng ra họ thấy bơm kim tiêm vứt vương vãi khắp nơi.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 8
Mới đây người dân tá hỏa khi phát hiện một người nằm chết trong bãi đất trống trong khuôn viên dự án, bên cạnh là bơm kim tiêm. Người dân sau đó lập bàn thờ cho người đã khuất.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 9
Rác thải sinh hoạt dồn đống trong khu đất dự án. "Đợt bão số 5 vừa rồi sóng lớn đã cuốn bớt rác thải ra biển nên nhìn có vẻ sạch sẽ, nhưng cũng chỉ được ít hôm người ta ra đây ăn uống lại vứt thành đống. Lâu lâu thấy đoàn thanh niên hay công nhân môi trường đến dọn một lần", anh Lương Văn Cang nói.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 10
Nước đọng lâu ngày bên trong đất dự án Nha Trang Sao có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 11
Nhiều ngư dân tranh thủ thả lưới ở khu vực sát dự án, tuy nhiên thành quả thu về không đáng là bao. "Hồi chưa có dự án nơi đây là bến thuyền của ngư dân ở phường Vĩnh Phước. Giờ họ san lấp hết, không còn bãi đậu ghe, ngư dân chúng tôi chỉ buông lưới bắt những con ghẹ nhỏ, đắp đổi qua ngày", anh Trần Minh Lâm nói.
Du an Nha Trang Sao Nha Trang anh 12
Dự án dang dở, bỏ hoang, nhiều du khách muốn ra di tích danh thắng quốc gia Hòn Đỏ phải băng qua những vũng nước đọng ô nhiễm và đá tảng lởm chởm.

Dự án Nha Trang Sao nằm giữa 2 di tích danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ. Sau khi đi kiểm tra thực địa dự án này vào năm 2018, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan ban ngành phải nghiên cứu sớm lập kế hoạch sử dụng khu đất này. Theo ông, Nha Trang là thành phố du lịch nổi tiếng, không để một nơi ô nhiễm, tệ nạn xã hội như ở dự án Nha Trang Sao tồn tại được. 

Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư nhiều lần vi phạm hành chính. UBND tỉnh, Sở VHTT&DL, Sở Xây dựng, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cũng nhiều lần ra các quyết định xử phạt hành chính.

Trong đó, UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 200 triệu đồng vì các lỗi, như: Không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án (phạt 130 triệu đồng); đổ đất lấn biển để thi công công trình khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ, với diện tích gần 23.000 m2 (phạt 70 triệu đồng).

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có công văn chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa phải rà soát tiến độ thực hiện thu hồi dự án Nha Trang Sao. Sau đó, nhanh chóng lập phương án sử dụng một phần đất của dự án này để xây dựng công viên, phục vụ cho mục đích công cộng.

Được biết, sau chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa rà soát tiến độ thu hồi dự án và báo cáo về UBND tỉnh trước 10/11.

Kiểm tra các dự án lấn, lấp vịnh Nha Trang

Chủ đầu tư trên đảo Hòn Rùa bị xử phạt vì lấn, lấp hàng nghìn m2 vịnh Nha Trang. Sau 5 tháng bị xử phạt, đơn vị này vẫn chưa khắc phục hậu quả.

An Bình - Hiếu Duy

Bạn có thể quan tâm