Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dự án 3.000 tỷ bỏ hoang, thành điểm hút chích

Để thực hiện dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, gần 1.000 hộ dân phải di dời. Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua nơi đây vẫn là bãi đất trống, thành điểm đen về tệ nạn xã hội.

Du an KDC Con Tan Lap anh 1
Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (dự án Cồn Tân Lập), thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.
Du an KDC Con Tan Lap anh 2
Đến năm 2011, tỉnh này chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án. Để thực hiện dự án, 900 hộ dân phải di dời, giải tỏa.
Du an KDC Con Tan Lap anh 3
Theo UBND phường Xương Huân, sau khi người dân di dời phường rất khổ sở vì dự án bỏ hoang gần 10 năm nay. "Dự án này do tỉnh cấp, phường chỉ phối hợp hỗ trợ di dời, giải tỏa. Người dân di dời xong cả chục năm, nhưng dự án chỉ san lấp, phân lô nền chứ không triển khai công trình gì", lãnh đạo phường Xương Huân nói.
Du an KDC Con Tan Lap anh 4
Trong tổng số 900 hộ dân di dời, giải tỏa, hiện còn 6 hộ chưa chịu đi vì không đạt được thỏa thuận đền bù với chủ đầu tư.
Du an KDC Con Tan Lap anh 5
Những căn nhà chưa di dời nhưng cũng bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.
Du an KDC Con Tan Lap anh 6
"Chúng tôi rất chấp hành chủ trương di dời, nhưng việc đền bù không thỏa đáng. Họ kỳ kèo từng đồng một, nên tôi và một số người không chấp nhận", một hộ chưa di dời cho biết.
Du an KDC Con Tan Lap anh 7
Sau khi được giao dự án Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long tiến hành san lấp mặt bằng, phân lô bán nền cho khách hàng dưới dạng hợp đồng góp vốn.
Du an KDC Con Tan Lap anh 8
Dù đất nền được bán gần hết, chủ đầu tư dự án Cồn Tân Lập không triển khai gì về hạ tầng dự án. Công trình bỏ hoang nhiều năm, sắt thép hoen gỉ.
Du an KDC Con Tan Lap anh 9
Dự án trở thành bãi tập kết rác và tệ nạn xã hội. "Phường rất đau đầu vì dự án không triển khai gì. Nhiều năm nơi đây trở thành điểm tụ tập của người nghiện khiến tình hình trật tự trên địa phương bất ổn", lãnh đạo phường Xương Huân nói. Dự án đứng bánh, tỉnh Khánh Hòa đã 8 lần yêu cầu điều chỉnh quy hoạch 1/500, nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Mới đây, nhiều người mua đất tại dự án Cồn Tân Lập đã giăng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư gặp để hoàn thành thủ tục pháp lý những lô đất đã bán.
Du an KDC Con Tan Lap anh 10
Do không thỏa thuận được, những người mua đất tại dự án đã thuê công nhân rào chắn phần đất mình đã mua trước đó. "Chúng tôi nắm thông tin chủ đầu tư bán một lô đất cho nhiều người, pháp lý không rõ ràng. Nhưng khi yêu cầu gặp đối thoại họ trốn tránh nên phải dùng biện pháp rào chắn khu đất bỏ nhiều tỷ đồng để mua", một khách hàng nói.
Du an KDC Con Tan Lap anh 11
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, thanh tra sở đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng không đem lại kết quả. "Đến nay dự án chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh 1/500 như chỉ đạo của UBND tỉnh. Việc đền bù cũng chưa được giải quyết xong", vị lãnh đạo nói và cho biết việc chủ đầu tư bán các lô đất khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý là phạm luật.
Du an KDC Con Tan Lap anh 12
Vị trí dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư khu dân cư Cồn Tân Lập. Dự án có quy mô khoảng 7,9 ha, ngay cửa sông Cái, phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Theo thiết kế phê duyệt, dự án sẽ xây 5 khu chung cư cao từ 9-21 tầng, gồm 713 căn hộ và 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ. Ngoài ra, dự án còn có khu công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn cao tối đa 40-45 tầng. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2013.

Dự án 33 triệu USD lấn vịnh Nha Trang thành nơi đổ rác, hút chích

Dự án Nha Trang Sao nằm bên vịnh Nha Trang bị thu hồi giấy phép gần 2 năm. Từ đó hơn 10 ha đất dự án thành bãi tập kết rác, xà bần và điểm hút chích của người nghiện ma túy.


An Bình

Bạn có thể quan tâm