Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đủ 6 nước phê chuẩn, TPP-11 có hiệu lực từ cuối năm nay

TPP-11 có hiệu lực từ ngày 30/12 sau khi Australia trở thành nước thứ 6 phê chuẩn hiệp định, sau New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore.

Chính phủ New Zealand cho biết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) sẽ có hiệu lực từ ngày 30/12 sau khi Australia phê chuẩn hiệp định, Reuters ngày 31/10 đưa tin. 

"Điều này khởi động quá trình 60 ngày đếm ngược để đưa hiệp định TPP-11 và vòng cắt giảm thuế đầu tiên vào hiệu lực", Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker nói. 

Trước đó, chính phủ Australia đã thông báo cho New Zealand về việc hiệp định được phê chuẩn tại nước này, sau New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. New Zealand chịu trách nhiệm nhận và thông báo lại tin tức của từng thành viên tham gia hiệp định. 

CPTPP co hieu luc anh 1
Hiệp định TPP-11 dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2018. Ảnh: Getty.

Hồi tháng 7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn CPTPP phù hợp với các quy định của pháp luật "để sớm đưa hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng liên kết kinh tế khu vực".

Bốn nước khác cũng đang trong quá trình phê chuẩn CPTPP là Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

Các cuộc đàm phán CPTPP, tiền thân là TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương), kết thúc hôm 23/1 tại Tokyo, Nhật. Hiệp định được ký kết vào ngày 8/3 tại Santiago, Chile.

TPP ban đầu từng được kỳ vọng tạo ra khối tự do thương mại lớn nhất toàn cầu với sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi hiệp định, buộc 11 nước còn lại phải tái đàm phán để cho ra đời phiên bản mới mang tên CPTPP.

CPTPP co hieu luc anh 2
CPTPP, thường được gọi là TPP-11, là hiệp định thương mại tự do giữa Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn có 12 nước. Ảnh: Hoàng Hiệp.

CPTPP gồm 11 nước với tổng giá trị GDP khoảng 10.000 tỷ USD, khoảng 13% GDP toàn cầu. Nếu có Mỹ, TPP sẽ trở thành khối tự do thương mại lớn nhất thế giới, chiếm 40% GDP toàn cầu. Các nước đã cứu vãn CPTPP với hy vọng nước Mỹ quay trở lại. Trung Quốc, Anh và Hàn Quốc được cho đang xem xét việc gia nhập CPTPP.

Quan chức tại Nhật Bản và nhiều nước thành viên khẳng định sự thành công của CPTPP sẽ là "liều thuốc giải độc" cho chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Mỹ.

Bộ trưởng New Zealand: TPP-11 gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Mỹ, EU Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O'Connor nói TPP-11 đưa Việt Nam và New Zealand vào một khối tự do thương mại mạnh mẽ trong lúc nhiều phần của thế giới lại đang bị bảo hộ.

TPP-11 dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2019

New Zealand, Australia, Việt Nam và Canada đang chuẩn bị hoàn tất phê chuẩn TPP-11 trong những tuần tới, tạo điều kiện cho hiệp định được thực thi bắt đầu từ đầu năm 2019.

SCMP: Trung Quốc xem xét gia nhập CPTPP để đối phó Mỹ

Theo nguồn thạo tin, các quan chức đang cân nhắc đưa Bắc Kinh trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Anh Canada Thế giới