Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐT Việt Nam vs Avispa Fukuoka: Tập sống thiếu Tuấn Anh

HLV Hữu Thắng khó lòng “thử chân” Tuấn Anh trong bài kiểm tra cuối cùng trước AFF Cup. ĐTVN sẽ phải quen với cuộc sống thiếu tiền vệ tài năng này và hoàn thiện phương án dự phòng.

Ai ‘giải thoát’ cho Xuân Trường?

Xuân Trường đã có biểu hiện quá tải và mắc sai lầm trong trận giao hữu với Indonesia, vấn đề nằm ở chỗ anh đang phải làm quá nhiều việc. Ai sẽ chia sẻ gánh nặng này?

Trong những ngày ở Cần Thơ, Tuấn Anh đã có thể ra sân, tập với bóng và tham gia một số nội dung cùng đồng đội. Nhưng để xỏ giày thi đấu, dù chỉ là một trận giao hữu tổng kiểm tra, cũng là điều quá mạo hiểm với anh.

DTVN vs Avispa Fukuoka anh 1
Tuấn Anh khó lòng thi đấu trong trận gặp Avispa Fukuoka. HLV Hữu Thắng muốn giữ cho anh thật sung sức khi vào giải đấu chính AFF Cup. Ảnh: Quốc Bảo.

HLV Hữu Thắng nhấn mạnh, ông ước ao may mắn sẽ đến với ĐTVN, cụ thể là không có thêm ca chấn thương nào sau trận đấu với Avispa Fukuoka. Khi ông nói vậy, cũng có nghĩa là Tuấn Anh sẽ tiếp tục làm khán giả, hoặc chỉ vào sân ít phút để tìm cảm giác.

Thay vì trông đợi khả năng phục hồi của tiền vệ Thái Bình, ĐTVN đang hướng đến nhiệm vụ thiết thực hơn: tìm người khả dĩ nhất trám chỗ Tuấn Anh. Đó không chỉ là con tính cho một vài trận đấu bảng AFF Cup, mà nó còn là bài toán đường xa.

Phương án cặp tiền vệ Trọng Hoàng – Xuân Trường đã cho đáp số không thuyết phục ở trận gặp Indonesia. Hoàng “bò” chơi chưa tốt, trong khi Xuân Trường bị đẩy lùi hơn, phải hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn đã bộc lộ khá nhiều hạn chế.

Hữu Thắng vẫn muốn sử dụng Trọng Hoàng và có thể thử nghiệm thêm, nhưng ông cũng có thêm lựa chọn khi Hoàng Thịnh cho biết đã hoàn toàn sung sức. Nếu Hoàng Thịnh trở lại, Xuân Trường được giảm bớt gánh nặng tranh chấp sẽ có thể chuyên tâm kiến tạo hơn.

Không loại trừ khả năng Trọng Hoàng – Hoàng Thịnh sẽ lần lượt được sắm vai đá cặp với Xuân Trường. Còn trong trường hợp Hữu Thắng muốn ưu tiên sơ đồ 4-1-4-1, bộ ba này sẽ được đứng cùng nhau, với Trọng Hoàng đóng thế Tuấn Anh.

Một số cầu thủ ĐTVN tiết lộ khi đối đầu Avispa Fukuoka, HLV Hữu Thắng sẽ có xu hướng đá thủ nhiều hơn. Đó cũng là cơ hội để ông “duyệt” lại khâu yếu nhất của toàn đội.

DTVN vs Avispa Fukuoka anh 2
Những khó khăn đeo bám Hữu Thắng cho đến cuộc tổng duyệt cuối cùng, nhưng ông bình thản đón nhận nó để tìm giải pháp. Ảnh: Quốc Bảo.

Ngoài chuyện đau đầu ở trung tâm hàng tiền vệ, Hữu Thắng cũng không thể an tâm với bộ đôi trung vệ. Đinh Tiến Thành gần như chắc suất đi Myanmar, nhưng anh khó đảm đương một vị trí chính thức. Bên cạnh Đình Luật sẽ phải là Ngọc Hải – người đang nâng dần lượng vận động để không tái phát chấn thương.

Trong hiệp 2 trận gặp Indonesia, Ngọc Hải đã chơi ấn tượng và thể hiện vai trò bao quát rộng hơn tầm hoạt động thông thường ở một trung vệ. Đó là tín hiệu đáng mừng, bởi trong suy nghĩ của Hữu Thắng, ông luôn dành cho Hải một suất “dự khuyết” tiền vệ phòng ngự.

ĐTVN hứa sẽ chơi thật cống hiến trong một trận đấu hiếm hoi tri ân khán giả Tây Đô. Nhưng mục tiêu lớn nhất của Hữu Thắng không phải là thắng – thua, mà chỉ xoay quanh chuyện hoán đổi, gắn kết các mảnh ghép trước giờ G.

Ở đó, có thể sẽ là cuộc đua giữa Công Phượng – Văn Quyết xem ai chiếm suất tiền đạo số 2. Ở đó, có thể sẽ là cơ hội cuối cho Thanh Trung, Minh Tuấn… khẳng định ai là… ghế đầu ở hàng dự bị. Và ở đó, ĐTVN sẽ chia tay 4 cái tên ít hy vọng nhất.

Trận giao hữu ĐT Việt Nam – Avispa Fukuoka diễn ra lúc 18h ngày 12/11 trên sân vận động Cần Thơ. Đây là màn tổng duyệt cuối cùng của thầy trò Hữu Thắng trước khi bay sang Myanmar ngày 15/11 để bước vào giải đấu chính AFF Cup 2016.

Quốc Bảo

Bạn có thể quan tâm

AFF Cup Bóng đá Việt Nam Thể thao