Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐSQ VN đề nghị không du lịch Nepal sau vụ giải cứu 13 người Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đề nghị công dân Việt Nam không đi du lịch Nepal vào mùa mưa từ nay cho đến hết tháng chín.

ĐSQ VN đề nghị mọi công dân Việt Nam không đi du lịch Nepal vào mùa mưa từ nay cho đến hết tháng chín. Nếu có việc gấp hãy gọi Phòng Lãnh sự phụ trách Bảo hộ công dân của ĐSQ”, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Nepal và Bhutan Phạm Sanh Châu viết trên Facebook hôm 15/7.

Theo đó, 13 du khách Việt Nam cùng 5 người Nepal đi cùng đoàn đã được cứu và đưa về thủ đô Kathmandu của Nepal, sau khi bị mắc kẹt do mưa lớn, lở đất ở miền trung nước này.

Đoàn người Việt Nam gồm 8 nam, 5 nữ đi từ TP.HCM sang Nepal từ ngày 5/7, nhưng bị kẹt lại ở làng Khang Sang, huyện Sindhuli, tỉnh số 3 Nepal, cách thủ đô Kathmandu hơn 130 km về phía đông nam, do mưa lớn và sạt lở đất.

Sau khi nhận “tin nhắn từ một người lạ vào hộp thư điện tử” ngày 12/7, Đại sứ quán đã liên hệ với Bộ ngoại giao Nepal và chỉ đạo Lãnh sự danh dự tại Nepal phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại “bằng mọi giá xác định được địa điểm mắc kẹt, đưa ra các biện pháp để bảo hộ công dân ta tuyệt đối an toàn, và tìm mọi cách đưa họ ra khỏi khu vực nguy hiểm càng sớm càng tốt”, theo Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Đến sáng 13/7, sau 18 tiếng, 13 người Việt cùng 5 người Nepal đã được bốn chuyến trực thăng đưa về thủ đô Kathmandu an toàn “ngay sau khi pin của họ đã hết và điện bị cắt”.

Dai su quan Viet Nam tai An Do anh 1
Một người Nepal lội trên một con phố bị ngập ở thủ đô Kathmandu, Nepal ngày 12/7. Ảnh: AP

CNN đưa tin hơn 100 người chết và hàng chục nghìn người đã phải sơ tán sau khi những trận mưa liên miên bắt đầu từ 11/7 gây ra lũ và sạt lở đất ở Nepal và các vùng khác ở Nam Á. Riêng ở Nepal đã có 69 người chết và 31 người khác mất tích. Hơn 2.500 người đã được cứu, Bộ Nội vụ nước này cho biết ngày 15/7.

Ở nước láng giềng Ấn Độ, 24 người thiệt mạng ở bang Bihar phía đông bắc, nằm trên biên giới Ấn Độ - Nepal. Chính quyền lo ngại con số thương vong sẽ tăng khi lũ rút, để lại thiệt hại thực sự về người và tài sản.

Theo Đại sứ Sanh Châu, chính phủ Nepal đã ra lời kêu gọi khẩn cấp đề nghị quốc tế cứu trợ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đề nghị công dân Việt Nam liên hệ các đường dây nóng bảo hộ công dân để được hỗ trợ khi cần thiết: +919971257204 (Đường dây nóng Bảo hộ công dân của ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ) hoặc +84981 848484 (Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự).

13 du khách Việt Nam bị kẹt tại Nepal do mưa lớn và lở đất

Đoàn khách du lịch Việt Nam gồm 13 người, 8 nam và 5 nữ, đang bị kẹt tại địa điểm cách thủ đô Kathmandu của Nepal khoảng 150 km từ ngày 11/7 do mưa lớn và sạt lở đường.

Người đàn ông Nepal lập kỷ lục 24 lần leo đỉnh Everest

Ông Kami Rita Sherpa đạt kỷ lục chinh phục đỉnh Everest nhiều nhất với 24 lần, ước mơ dù chỉ một lần của nhiều người.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Nepal Thế giới