Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ĐSQ Mỹ ở Afghanistan bị tấn công bằng rocket vào ngày tưởng niệm 11/9

Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan đã hứng chịu cuộc tấn công bằng rocket trong ngày tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9, không lâu sau khi Tổng thống Trump hủy đàm phán với Taliban.

Theo AP, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan, đã bị tấn công bằng một rocket sáng sớm ngày 11/9. Vụ tấn công đã tạo ra một cột khói bốc lên từ bên trong Đại sứ quán và chuông báo động vang lên tại toàn cơ sở này.

Tuy nhiên, khoảng 1 giờ sau vụ tấn công, giới chức Mỹ đã chấm dứt báo động và cho biết không có thương vong trong vụ việc. Phái bộ NATO nằm ngay cạnh Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết không có thương vong sau vụ tấn công.

Dai su quan My bi tan cong anh 1
Khói bốc lên sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Kabul. Ảnh: Reuters.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên ở thủ đô Kabul sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp với các lãnh đạo Taliban và đình chỉ đàm phán hòa bình. Hiện chưa rõ đối thoại giữa Mỹ và Taliban khi nào sẽ được tái khởi động.

Hai vụ đánh bom của Taliban hồi tuần trước đã làm rung chuyển thủ đô Kabul, giết chết dân thường và hai thành viên lực lượng NATO tại đây. Ông Trump nói rằng cái chết của quân nhân Mỹ trong vụ nổ là nguyên nhân hủy bỏ đàm phán với Taliban.

Mỹ và liên quân quốc tế tiến hành cuộc tấn công Afghanistan và lật đổ chế độ Taliban năm 2001. Chính quyền Taliban khi đó đang che chở cho tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda và ông trùm Osama Bin Laden, kẻ đứng sau cuộc tấn công khủng bố 11/9 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Trong 18 năm, Mỹ đã đổ hàng tỷ USD cùng hàng trăm nghìn lượt binh sĩ tới Afghanistan nhưng không thể đánh bại hoàn toàn lực lượng Taliban. Từ sau khi tiêu diệt được Bin Laden năm 2011, Mỹ bắt đầu rút dần hiện diện quân sự tại Afghanistan.

Hiện nay, Mỹ duy trì 14.000 binh sĩ tại Afghanistan. Tổng thống Donald Trump nhiều lần khẳng định sẽ rút lui hoàn toàn hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia này, bất chấp cục diện chiến sự bế tắc.

Hậu trường tranh đấu sau sự sụp đổ hòa đàm của TT Trump với Taliban

Sự kiện lẽ ra là thành công lớn nhất của tổng thống Trump hóa ra lại được chuẩn bị vội vàng, rồi hủy bỏ cũng vội vàng.

TT Trump bị cả hai đảng chỉ trích khi mời Taliban đến Trại David

Thông báo bất ngờ của ông Trump về việc hủy bỏ đàm phán bí mật với Taliban ở Mỹ đã gây ra chỉ trích và bối rối, kể cả từ đảng Cộng hòa.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới