Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dow Jones tăng 754 điểm, dòng tiền chuẩn bị đổ vào thị trường

Thị trường chứng khoán khu vực Mỹ và châu Âu vừa trải qua phiên giao dịch khởi sắc khi các chỉ số đều tăng mạnh. Giới đầu tư kỳ vọng đây là tín hiệu bắt đầu xu hướng phục hồi.

Theo CNBC, giới đầu tư đang có niềm tin mạnh mẽ vào đợt công bố báo cáo tài chính quý II và xu hướng xác lập đáy của thị trường.

Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones kết phiên với mức tăng 754,4 điểm (2,43%) lên 31.827,05 điểm, phục hồi dần về giai đoạn đầu tháng 6; S&P 500 tăng 105,84 (2,76%) lên 3.936,69 điểm; Nasdaq 100 tăng 353,10 điểm (3,11) lên 11.713,15 điểm.

Lần đầu tiên kể từ tháng 4, cả 3 chỉ số đều cao hơn mức trung bình động 50 ngày. Chỉ số thị trường rộng cũng tăng gần 7,4% so với mức thấp nhất đóng cửa vào ngày 16/6.

Tại châu Âu, một số chỉ số quan trọng như DAX của Đức tăng 2,69%, FTSE 100 của Anh tăng 1,01% trong khi CAC 40 của Pháp tăng 1,79%.

“Lạm phát không phải yếu tố gây ngạc nhiên khi đã trở thành chủ đề suốt quý II. Điều đáng ngạc nhiên là các doanh nghiệp có thể vượt qua trở ngại này”, Kim Forrest, người sáng lập và giám đốc đầu tư tại Bokeh Capital Partners, cho biết.

Chung khoan My tang,  Thi truong chung khoan phuc hoi anh 1

Dow Jones cũng ghi nhận đà hồi phục mạnh mẽ vào phiên cuối cùng của tuần trước. Ảnh: Investing.com.

Tâm lý thị trường đã rơi xuống ngưỡng tồi tệ đến mức một số nhà đầu tư ở Phố Wall tin rằng thị trường đang chuẩn bị bước vào một đợt phục hồi.

Một cuộc khảo sát nhà đầu tư chuyên nghiệp của Bank of America hôm 19/7 cho thấy sự hoảng loạn đã tạo ra cơ hội mua vào tuyệt vời. Bên cạnh đó, việc xu hướng tiêu cực bắt đầu hạ nhiệt đang tạo điều kiện để cổ phiếu có thể tăng từ đây.

Cuộc khảo sát còn chỉ ra tỷ lệ phân bổ cổ phiếu trong danh mục đầu tư đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2008, một tháng sau khi Lehman Brothers phá sản. Ở chiều ngược lại, lượng tiền mặt nắm giữ ghi nhận mức cao nhất kể từ năm 2001.

“Các yếu tố cơ bản không khả quan nhưng tâm lý của nhà đầu tư tin rằng cổ phiếu và tín dụng sẽ phục hồi trong tuần tới”, Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư của Bank of America, nhận định.

Ngoài ra, sức mạnh của USD cũng hỗ trợ cho đà tăng. Điều này đặc biệt đúng với cổ phiếu của nhóm công ty công nghệ, vốn phát sinh doanh thu phần lớn từ nước ngoài. Giá trị của USD giúp các công ty nâng cao lợi nhuận trong quý II.

Song, một số nhà phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chuẩn bị sẵn cho một số tình huống xấu.

“Tôi tin rằng tâm lý thị trường vẫn tiêu cực và chúng ta có thể đối mặt với một đợt bán tháo lớn. Tôi quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ danh mục hiện tại hơn là trông ngóng”, Kevin Merritt, nhà phân tích của Wedbush, lưu ý.

Khủng hoảng kinh tế 'gõ cửa' nhiều quốc gia

Giá cả, lạm phát vượt kiểm soát đang đẩy cuộc sống người dân rơi vào hỗn loạn. Một số quốc gia đã xảy ra biểu tình phản đối chính phủ.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm