Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đột phá công nghệ để hướng đến nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Theo Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, để hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, Việt Nam phải coi phát triển công nghệ, chuyển đổi số là khâu đột phá.

Chiều 12/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo "Định hướng chuyển đổi nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, bền vững gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Đây là một trong 9 chuyên đề khoa học do Bộ NN&PTNT chủ trì và là một trong hơn 20 chuyên đề khoa học phục vụ tổng kết Nghị quyết số 26 của Trung ương khoá X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Là cơ quan thường trực được Bộ Chính trị giao tổng kết Nghị quyết 26, Ban Kinh tế Trung ương đã đề xuất với thảo Nghị quyết mới để trình Bộ Chính trị và Trung ương xem xét, thông qua.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng (Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết 26) cho biết dự thảo nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được ban hành tới đây sẽ đánh giá chính xác và sát với tình hình thực tế.

Muc tieu nong nghiep hien dai,  nong dan van minh anh 1

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng. Ảnh: T.T.

Dự thảo này cũng đề xuất những nhóm giải pháp nhằm phát huy kết quả và thành tựu đã đạt được, cũng như xác định yếu tố mới và tác động của kinh tế thế giới với Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, dự thảo xem xét tới biến đổi khí hậu, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

“Các yếu tố này này đòi hỏi chúng ta phải đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn của các nước để có đột phá và những bước tiến mạnh mẽ hơn về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, ông Hưng nói.

Cũng theo Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhiều nhóm giải pháp đã được đưa ra, từ phát triển thể chế; tăng cường nhận thức; ứng dụng công nghệ; chuyển đổi số và những việc không thể thiếu được là tăng cường đầu tư của Nhà nước, huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

"Chúng ta hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh thì phải tính toán để phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi số và coi đây là khâu đột phá để thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp Việt Nam”, ông Hưng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhằm định hướng sự phát triển của lĩnh vực này trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu và xoay quanh ba trụ cột: Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII.

Đánh giá Nghị quyết 26 được ban hành rất kịp thời, song trong bối cảnh mới, ông Nam cho rằng cần ban hành nghị quyết mới để giúp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cơ cấu lại nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới, gắn với đô thị hóa.

Đề cao vị trí chiến lược của nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Phó ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm