Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đột kích bắt 324 người Trung Quốc phạm tội trên mạng

Cảnh sát Philippines cùng quân đội đã bắt giữ 324 người Trung Quốc nghi phạm tội trên mạng, chỉ một tuần sau khi gần 300 người Trung Quốc khác bị bắt vì lừa đảo đầu tư.

Cục Di trú Philippines tối 17/9 cho biết 324 người Trung Quốc bị bắt giữ ở thành phố Puerto Princesa trên đảo Palawan trong đợt bố ráp ngày 16/9, theo AFP.

“Những người nước ngoài bị bắt giữ trong 8 khách sạn và các địa điểm trong khi đang thực hiện các hành vi phạm pháp”, thông cáo của cục cho biết. Những người này sẽ bị trục xuất theo trình tự.

Thông cáo cũng cho biết Cục Di trú sẽ tiếp tục truy quét những người nước ngoài bất hợp pháp, đến Philippines để “tham gia các trò chơi trực tuyến không được cấp phép, lừa đảo đầu tư và trộm cắp qua mạng, nhắm vào các nạn nhân thiếu cảnh giác ở nước khác”.

Vụ bắt giữ dựa trên tin báo từ các quan chức địa phương nói nhiều người Trung Quốc bất hợp pháp xuất hiện trên địa bàn.

Philippines bat 300 nguoi TQ anh 1
Thiếu tướng cảnh sát Guillermo Eleazar (giữa) đang phát biểu trong họp báo. Ba trong số 277 người Trung Quốc bị bắt đứng đằng sau, mặc áo da cam. Ảnh: AFP.

Ngày 13/9, cảnh sát Philippines bắt 277 người Trung Quốc khi bố ráp một đường dây bị truy nã vì lừa đảo hàng triệu USD từ các nạn nhân ở Trung Quốc đại lục.

Các đặc vụ xông vào một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Manila, và bắt bốn đối tượng liên quan tới vụ lừa đảo 100 triệu nhân dân tệ (14,1 triệu USD), nhưng đã bắt gặp nhiều người khác đang “có nhiều hành vi phạm pháp”.

Philippines đã chứng kiến làn sóng du khách và người lao động Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền năm 2016 và xích lại gần hơn với Bắc Kinh. Giới chức Philippines cho rằng đa số những người này làm việc bất hợp pháp trong ngành cờ bạc online.

Philippines bat 300 nguoi TQ anh 2
324 người Trung Quốc bị bắt giữ ở thành phố Puerto Princesa, trên đảo Palawan trong đợt bố ráp ngày 16/9. Ảnh: AFP.

Philippines bắt giữ 277 người Trung Quốc do lừa đảo qua mạng

Giới chức Philippines tiến hành bố ráp, bắt giữ 277 người Trung Quốc bị nghi tiến hành lừa đảo đầu tư qua mạng hàng trăm nạn nhân ở đại lục.

TT Duterte: TQ do thám Philippines từ xa, không cần ‘cài cắm’ sòng bạc

Nhiều sòng bạc do Trung Quốc điều hành được đặt ngay sát các căn cứ quân sự trọng yếu của Philippines. Nhưng Tổng thống Duterte coi nhẹ nguy cơ bị gián điệp trà trộn.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới