Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đốt calo nhiều hơn chỉ với tư thế giữ thẳng người

Chúng ta thường xem nhẹ dáng đứng hoặc ngồi của mình, tuy nhiên, việc này có liên quan mật thiết đến sức khỏe của bạn.

Bài tập giảm cân bạn có thể thực hiện trên giường Khi quá lười để bước ra khỏi giường, bạn vẫn có thể thực hiện một số động tác đơn giản này nếu muốn giảm cân, giữ dáng hiệu quả.

Tăng cường năng lượng

Theo Alynn Dukart - chuyên gia về sức mạnh và vật lý trị liệu của Viện chăm sóc sức khoẻ Mayo Clinic (Mỹ), khi đứng với tư thế thẳng người cơ hoành của bạn sẽ làm việc hiệu quả, thở dễ dàng và dùng ít sức hơn.

Tư thế ngồi cong lưng (lái xe, sử dụng máy vi tính) sẽ hạn chế việc mở rộng lồng ngực, nén cơ hoành gây khó thở. Nếu bạn ngồi thẳng, cơ thể sẽ điều chỉnh dòng Oxy và CO2 đi khắp cơ thể và bạn sẽ luôn cảm thấy tràn đầy sinh lực.

Dung thang nguoi dot calo nhieu hon anh 1
Khi thẳng lưng, những khớp xương của bạn sẽ ở đúng vị trí của chúng.  Ảnh: Pinterest

Đốt nhiều Calo hơn

Khi thẳng lưng, những khớp xương của bạn sẽ ở đúng vị trí của chúng. Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ thực hiện được nhiều tư thế khó và tiêu hao nhiều calo hơn so với người có tư thế sai. Việc giữ tư thế thẳng đặc biệt quan trọng khi bạn tập Yoga hoặc Pilates.

Giảm nhức đầu

Nếu bạn thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đầu căng cơ, hãy kiểm tra lại tư thế vì chúng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Đau đầu căng cơ xảy ra khi những nhóm cơ ở cổ, lưng trên hoặc hàm bị kéo căng quá lâu. Sự căng cơ này là hậu quả của những tư thế như ngồi với vai hoặc đầu bị đưa ra phía trước.

Để khắc phục, bạn nên bảo đảm vị trí của tai luôn thẳng hàng với vai, sau đó nhẹ nhàng hạ vai xuống. Cuối cùng, hãy giữ vai bạn về phía sau. Thói quen này sẽ làm những cơn đau đầu biến mất.

Dung thang nguoi dot calo nhieu hon anh 2
Huấn luyện viên Hana Giang Anh. Ảnh: NVCC

Khớp xương được nghỉ ngơi

Tư thế đứng, ngồi sai có thể tàn phá khớp xương của bạn. Ví dụ, khi bạn cúi đầu xuống để sử dụng điện thoại, bạn vô tình tạo nhiều áp lực lên khớp vai, cổ và các cơ xung quanh.

Nếu kéo dài, bạn sẽ bị đau cơ hoặc nghiệm trọng hơn có thể dẫn đến chấn thương. Ngoài ra, tư thế ưỡn xương chậu về phía trước, gây áp lực cho cột sống, làm yếu đi các nhóm cơ của thân trên, gây đau lưng, đau hông. Giữ tư thế tốt sẽ làm cân bằng và sắp xếp ngay ngắn các nhóm cơ, giảm tác động lên các khớp xương.

Giảm stress

Một nghiên cứu gần đây của đại học Auckland (New Zealand) cho thấy tư thế ngồi thẳng có thể được sử dụng như một cơ chế chống lại stress. Khi cơ thể của bạn không được đặt đúng vị trí, nó có thể làm rối loạn hoạt động của kích thích tố và chức năng hệ thần kinh, dẫn đến tâm trạng của bạn bị thay đổi.

10 thói quen tưởng vô hại mà nguy hiểm khó ngờ

Từ bịt mũi khi hắt xì tới rửa tay bằng nước nóng hay nhịn “xì hơi”, những thói quen tưởng chừng rất thông thường này lại có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.


Huấn luyện viên Hana Giang Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe