Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động vật thử nghiệm bị đối xử tàn ác ở Tây Ban Nha

Các nhà hoạt động Tây Ban Nha kêu gọi đóng cửa một cơ sở thử nghiệm động vật ở Madrid, sau khi một đoạn video quay lén cảnh động vật bị đối xử tàn ác được công bố.

Ngày 8/4, tổ chức Cruelty Free International (CFI) công bố đoạn video quay lén cảnh nhiều loài động vật ở một cơ sở thử nghiệm động vật ở Tây Ban Nha bị “ngược đãi và đối xử tàn bạo”. Sự việc khiến nhiều nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật Tây Ban Nha kêu gọi đóng cửa trung tâm này.

Một tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật cho biết đoạn video này do một người làm tại Vivotecnia - một cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm động vật có trụ sở ở thành phố Madrid - quay lại từ năm 2018 đến 2020.

Trong video, những con vật được nuôi trong điều kiện tồi tệ, bị đánh đặp hoặc bị giải phẫu mà không dùng thuốc mê. Những con chuột bị lắc mạnh cho choáng trước khi dùng thuốc. Những con chó thì bị túm cổ và ném mạnh vào lồng. Thậm chí một số con chuột còn bị rút máu từ mắt trong khi chúng hoàn toàn tỉnh táo.

Theo CFI, các loài động vật ở cơ sở này không phải lúc nào cũng được giám sát. Nhân viên chỉ có mặt làm việc từ 8h đến 17h các ngày trong tuần và ít hơn thế vào cuối tuần. Điều này khiến một số con vật bị chết vì bỏ đói.

"Những hành vi xuất hiện trong đoạn video đều trái với Chỉ thị của Liên minh châu Âu (2010/63/EU) cũng như Sắc lệnh RD 53/2013 của Tây Ban Nha. Vì thế, chúng tôi đang vận động buộc Vivotecnia phải đóng cửa", bà Katy Taylor, Giám đốc CFI, cho biết.

doi xu tan ac voi dong vat,  bao ve phuc loi dong vat,  thu nghiem tren dong vat anh 1

Một con thỏ nằm bị nhốt trong điều kiện tồi tệ ở cơ sở thử nghiệm động vật Vivotecnia, Tây Ban Nha. Ảnh: Cruelty Free International.

Dứt khoát phủ nhận cáo buộc này, ông Andres König, giám đốc điều hành Vivotecnia, nói với Guardian: “Vivotecnia luôn ưu tiên phúc lợi của động vật. Các quy trình làm việc ở đây đều tuân thủ các quy định. Tất cả nhân viên của chúng tôi đều được đào tạo phù hợp trước đó”.

Mặc dù ông König khẳng định các cơ sở thử nghiệm như Vivotecnia đã được kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, bà Taylor vẫn cho rằng rõ ràng các cơ sở không được kiểm tra thường xuyên.

Ông Joan Antoni Fernández Blanco, một bác sĩ thú y làm việc tại Công viên nghiên cứu y sinh Barcelona, nói: “Điều gì đó thực sự kỳ lạ đang diễn ra ở đây. Các con vật luôn phải được theo dõi và nếu cần, bạn phải giải thoát cho chúng nếu thấy chúng không thể chịu đựng được nữa”.

Một khi sinh lý của động vật thay đổi do căng thẳng, bất kỳ dữ liệu thực nghiệm trên động vật này cũng đều không đáng tin cậy.

"Các nhà nghiên cứu phải đảm bảo phúc lợi của động vật hoặc là sẽ không thu được gì”, bác sĩ Fernández Blanco chia sẻ.

Việc thử nghiệm trên động vật nhằm phục vụ các ngành công nghiệp dược phẩm sinh học, hóa chất, mỹ phẩm, thuốc lá hay thực phẩm.

Trước đây, tổ chức CFI đã phát hiện nhiều hành vi tàn ác với động vật ở nhiều nơi khác châu Âu, gần đây nhất là một cơ sở ở Đức.

Cocoon - mỹ phẩm Việt đầu tiên nói không với thử nghiệm trên động vật

Cocoon là thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam đầu tiên góp mặt trong danh sách Leaping Bunny - chương trình cam kết không thử nghiệm trên động vật của tổ chức Cruelty Free International.

Tây Ban Nha muốn trợ tử 850 con bò trên chiếc tàu 'địa ngục'

Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha ngày 27/2 nói rằng nên tiêu hủy 850 con bò trên con tàu lang thang nhiều tháng ở Địa Trung Hải do không tìm được người mua.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm