Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đông trùng hạ thảo có chữa được bách bệnh?

Từ lâu, đông trùng hạ thảo được xem là một loại dược liệu quý hiếm. Không biết thật giả cũng như tác dụng “thần thánh” ra sao, nhiều người đã dốc hàng trăm triệu mua về chữa bệnh.

Từ lâu, đông trùng hạ thảo được xem là một loại dược liệu quý hiếm.Tuy nhiên, loài sinh vật “nửa cây nửa con” này chỉ sống ở một số cao nguyên cao trên 3.500 m so với mặt nước biển như Nepan, dãy Himalaya, một số vùng của Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc... và ngày càng hiếm do bị săn lùng khai thác. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo được bày bán một cách phong phú về giá cả và chủng loại. Không biết thật giả cũng như tác dụng “thần thánh” ra sao, nhiều người dân đã dốc hàng trăm triệu để mua về chữa bệnh.

Tại TP HCM, chúng tôi dễ dàng có thể mua được đông trùng hạ thảo ở các phố Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông…(quận 5, TP HCM). Tại đây, giá và nguồn gốc của đông trùng hạ thảo thuộc dạng loạn cào cào.

Tại cửa hàng thuốc Đông y V.Ph trên đường Lương Nhữ Học, hỏi về đông trùng hạ thảo, ông chủ cửa hàng chỉ ngay vào 2 hũ thủy tinh, không có nhãn mác. Nhìn hai loại với kích thước và màu sắc không khác nhau bao nhiêu, chúng tôi băn khoăn cách phân biệt thì được hướng dẫn, đông trùng hạ thảo loại tốt sẽ dai hơn, khi bóp, nắn không bị bể vụn thành bột và khi nấu lên sẽ có mùi thơm: “Em mua loại 2 thì giá 6 triệu đồng 100 g. Loại 1 có giá 15 triệu đồng 100 g. Theo anh, nên mua loại to cho tốt. Cái này về ngâm rượu, chưng với nhân sâm ăn vào khỏe re”. Khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ của loại dược liệu này, ông chủ cho biết, cả hai loại đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, loại 1 đắt hơn vì quý hiếm hơn, được khai thác ở một vùng núi cao hơn.

Dong trung ha thao chua benh anh 1
Cận cảnh "thần dược" đông trùng hạ thảo. Ảnh: K.Q.

Tại cửa hàng Th.T trên đường Triệu Quang Phục, bà chủ cửa hàng giới thiệu với chúng tôi một loại đông trùng hạ thảo được đóng gói trong hộp giấy, bọc nylon, quấn băng keo trong, không có nhãn mác cũng như nguồn gốc xuất xứ. Ở đây, đông trùng hạ thảo có giá mềm hơn, hộp một chỉ (tương đương 37,5 g) có giá 1.5 triệu đồng. Chủ cửa hàng khẳng định một cách chắc nịch đây là hàng thật, nhập từ Trung Quốc về.

Và để chứng minh, bà chủ chỉ cho chúng tôi phần mắt con trùng “hàng giả nhìn là biết liền”. Loài “dược liệu quý hiếm” này quan sát bằng mắt thường có kích thước nhỏ hơn đầu đũa, thân dưới có hình dáng giống con sâu, màu vàng, có mắt màu đen. Thân trên giống một loại cỏ khô. Bà chủ cho biết, sở dĩ hộp đựng không ghi nhãn mác là vì cửa hàng nhập sỉ về rồi mới chia ra từng hộp nhỏ. Hỏi về đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ Tây Tạng, bà chủ cho biết, loại này cao cấp hơn có giá 10 triệu đồng/100 g.

Ở một tiệm thuốc đông y trên đường Hải Thượng Lãn Ông, ngoài loại nguyên con, cửa hàng còn bày bán đông trùng hạ thảo dạng bào chế. Theo chủ cửa hàng, đây là “cao đông trùng hạ thảo nguyên chất”. Các sản phẩm này được đóng gói trong hộp giấy, chữ Hàn Quốc và ông chủ cũng khẳng định là có xuất xứ từ Hàn Quốc. Tùy theo hàm lượng đông trùng hạ thảo các loại có giá bán khác nhau, dao động từ 1,5-3 triệu đồng một sản phẩm. Theo lời chủ cửa hàng, đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho người bị suy dinh dưỡng, suy kiệt, quý ông muốn tăng cường sức khỏe tình dục. Thậm chí, theo người này, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chữa ung thư.

Nói về tác dụng thực sự của đông trùng hạ thảo, gần đây báo chí của Trung Quốc đã đăng các bài viết cho biết đông trùng hạ thảo không phải là thuốc quý như đồn đoán. Theo đó, nhiều báo đài chính thống của Trung Quốc đăng tải thông tin về sự hỗn loạn trong thị trường đông trùng hạ thảo. Nhiều giáo sư, chuyên gia và bác sĩ ở Trung Quốc cũng không thừa nhận đông trùng hạ thảo là một loại “thuốc trị bệnh” như đồn đoán.

http://laodong.com.vn/suc-khoe/dong-trung-ha-thao-co-chua-duoc-bach-benh-547987.bld

Theo Minh Phạm-Minh Quân/Báo Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe