Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dòng tiền đổ vào chứng khoán lập đỉnh lịch sử

Giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE lập kỷ lục 14.750 tỷ đồng trong phiên giao dịch đầu năm 2021.

Thị trường chứng khoán trong nước mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 trong trạng thái hưng phấn. Đây cũng là phiên bắt đầu áp dụng quy định giao dịch lô chẵn mới với đơn vị tối thiểu 100 cổ phiếu/lệnh trên sàn HoSE, cao gấp 10 lần so với trước đây.

Ngay khi mở cửa, VN-Index vượt mốc 1.110 điểm và đạt đỉnh 1.126 điểm trong phiên chiều. Đà tăng sau đó bị thu hẹp vào những phút cuối ngày giao dịch. Thị trường đóng cửa ở mốc 1.120 điểm, tăng gần 17 điểm (1,5%) so với phiên cuối cùng của năm 2020.

Thanh khoản thị trường hôm nay xác lập kỷ lục mới với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 14.750 tỷ đồng, tăng gần 50% so với phiên liền trước. Cộng với giao dịch thỏa thuận, thanh khoản tổng cộng lên tới 16.250 tỷ.

chung khoan anh 1

Giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE tiến sát mốc 15.000 tỷ phiên 4/1. Ảnh: VNDS.

Dòng tiền lớn lan tỏa trên toàn thị trường giúp các nhóm ngành đều tăng điểm. Trên sàn HoSE, độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua với 380 cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh và chỉ 75 mã giảm giá. Trong danh mục VN30, ngoại trừ VIC (Vingroup) và NVL (Novaland) giảm nhẹ, MSN (Masan) và SBT (TTC Sugar) giữ nguyên tham chiếu, 26 mã còn lại đều tăng giá.

Các cổ phiếu bluechip đóng góp nhiều nhất vào sắc xanh của VN-Index hôm nay gồm VHM (Vinhomes), TCB (Techcombank), GAS (PV Gas), VPB (VPBank), VCB (Vietcombank) với mức tăng 1-5%.

Trong khi đó, STB (Sacombank) tiếp tục đứng đầu về thanh khoản với 47 triệu đơn vị khớp lệnh. Xếp thứ hai cũng là một cổ phiếu ngân hàng khác là MBB (MBBank) với 42 triệu đơn vị được sang tay.

Trong đà hưng phấn chung của thị trường, nhà đầu tư ngoại vẫn bán ròng với giá trị 376 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoái bán mạnh nhất trong phiên đầu tiên của năm 2021 gồm VNM (Vinamilk) - 84 tỷ, MBB - 82 tỷ, CTG (Vietinbank) - 76 tỷ.

Theo nhận định của BSC, xu hướng thị trường trong tuần này nhìn chung sẽ tích cực nhưng triển vọng của cả tháng 1 chỉ ở mức trung lập. Công ty chứng khoán này dự báo VN-Index sẽ hướng đến ngưỡng 1.130 điểm trong những phiên tới.

Năm thắng lớn của 'nhà đầu tư F0' chứng khoán

Sau cú sốc lao dốc vào tháng 3, thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh mẽ trong 9 tháng cuối năm với mức tăng gần 70%, giúp nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm thắng lớn.

Minh Liêm

Bạn có thể quan tâm

Vingroup Vinamilk Kinh doanh Tài chính