Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động thái nhượng bộ trong đề cử nội các của ông Biden

Những đề cử mà ông Biden đưa ra ngày 23/11 cho thấy tổng thống tân cử tạm thời muốn tránh các lựa chọn sẽ vấp phải phản đối từ đảng Cộng hòa.

Tổng thống đắc cử Joe Biden vừa công bố một số đề cử trong các vị trí lãnh đạo quan trọng về ngoại giao và an ninh. Những người vừa được ông Biden đề cử là những cái tên dày dạn kinh nghiệm ở Washington và có quan hệ rộng rãi, lâu năm với nhiều người của đảng Cộng hòa.

Khác với ông Trump thường chọn những nhân vật “ngoài cuộc” hoặc gây tranh cãi, và cũng khác với ông Obama thường chọn những “ngôi sao” đang lên, ông Biden cho đến nay lại chọn những chuyên gia giàu kinh nghiệm, được biết đến bằng năng lực thay vì sự hào nhoáng, Washington Post bình luận.

tong thong dac cu joe biden anh 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden trong một buổi họp trực tuyến với bà Kamala Harris và một nhóm thị trưởng các thành phố ở Mỹ. Ảnh: New York Times.

Ông Alejandro Mayorkas là người Mỹ Latin và người nhập cư đầu tiên được đề cử làm bộ trưởng An ninh Nội địa. Bà Avril Haines là phụ nữ đầu tiên được đề cử làm giám đốc tình báo quốc gia. Trước đó, ông Biden chọn Antony Blinken làm ngoại trưởng. Cả ba người đều dày dạn kinh nghiệm trong các cơ quan mà họ được đề cử.

Bằng việc lựa chọn John Kerry cho vị trí hoàn toàn mới, đại sứ chống biến đổi khí hậu, ông Biden muốn thể hiện cam kết của Mỹ đối với vấn đề này, cũng nhằm thể hiện việc chuyển giao quyền lực đang tiến triển.

Ngoài ra, ông Biden được cho là sẽ sớm đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen làm bộ trưởng Tài chính, theo ba người gần với các cố vấn của ông Biden. Nếu được phê chuẩn, bà Yellen sẽ là phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí này.

Các lựa chọn trên cho thấy ông Biden tạm thời tránh những cái tên sẽ bị phản đối chính trị. Đảng Cộng hòa vẫn nắm kiểm soát Thượng viện, và những nhân vật được ông Biden đề cử vào nội các sẽ cần được Thượng viện phê chuẩn.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã cho biết sẽ mạnh mẽ phản đối cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice làm ngoại trưởng. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người được phe cấp tiến trong đảng Dân chủ kỳ vọng làm bộ trưởng tài chính, cũng sẽ bị phản đối.

Những lựa chọn về các vị trí ngoại giao cho thấy ông Biden muốn nước Mỹ trở lại như một đối tác của thế giới.

“Họ đều dày dạn kinh nghiệm và được thử thách qua khủng hoảng”, ông Biden nói trong một thông cáo giới thiệu các đề cử.

“Đó là cách điều hành thực tế, đi vào thực chất”, Leon Panetta, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Giám đốc CIA, nói với Washington Post. “Không nhằm tạo tiếng vang, lên báo, mà tìm những người chắc chắn làm được việc, và hợp tác tốt đẹp với ông Biden”.

Các lựa chọn đình đám khác được công bố ngày 23/11 bao gồm Jake Sullivan, một cố vấn của ông Biden, được đề cử cố vấn an ninh quốc gia, và Linda Thomas-Greedfield, nhà ngoại giao kỳ cựu, được cử làm đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc.

Trái ngược hoàn toàn, ông Trump khi lên nắm quyền năm 2016 đề cử ngoại trưởng đầu tiên là ông Rex Tillerson, một giám đốc doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong chính phủ, còn cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên là Michael Flynn, một vị tướng mà ở các sự kiện luôn hô hào lời lẽ kích động “Nhốt bà ta lại”, tức bà Hillary Clinton.

“Đó là sự khác biệt giữa một tổng thống (Trump) gần như tung xúc xắc để đề cử người, vì không có chút kinh nghiệm nào trong chính phủ, không có nhiều bạn, chỉ hành động dựa vào linh cảm, và một tổng thống (Biden) luôn biết mình đang đề cử ai và có kinh nghiệm lâu năm với họ”, ông Panetta nói thêm.

Nhóm ông Biden nhận ngay 6,3 triệu USD cho chuyển giao quyền lực

Khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden, đội ngũ của tổng thống đắc cử sẽ nhận được 6,3 triệu USD từ ngân sách liên bang.

Chính quyền Biden bắt đầu gặp các cơ quan liên bang cho chuyển giao

Nhóm chuyển giao của ông Biden sẽ bắt đầu gặp các quan chức liên bang sau khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo xác nhận việc chuyển giao chính quyền có thể bắt đầu.

Trọng Thuấn

Theo Washington Post

Bạn có thể quan tâm