Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động thái hiếm thấy của nhà vua Thái Lan

Việc nhà vua Thái Lan gửi lời cảm ơn đến người ủng hộ hoàng gia có thể khích lệ nhóm bảo hoàng phản ứng mạnh mẽ hơn trước phong trào biểu tình chống chính phủ thời gian qua.

Vua Vajiralongkorn dành phần lớn thời gian tại Đức. Khi ở Bangkok, ông thường chủ trì những hoạt động mang nặng tính lễ nghi và ít có cơ hội tiếp xúc với thường dân. Truyền thống này được phá vỡ vào đêm 23/10, khi nhà vua cùng Hoàng hậu Suthida rời một buổi lễ tưởng nhớ cố vương để gặp gỡ và trao đổi với người dân.

Theo BBC, trong một đoạn video được đăng tải trên Twitter về sự kiện trên, Vua Vajiralongkorn đã gửi lời cảm ơn đến một người ủng hộ hoàng gia. Người này đã giương cao chân dung của cố vương Bhumibol Adulyadej giữa một cuộc biểu tình chống chính phủ.

"Rất can đảm, rất tốt, cảm ơn anh", nhà vua nói với người đàn ông này.

Giới quan sát cho rằng động thái hiếm thấy từ Vua Vajiralongkorn có thể được xem là thông điệp gián tiếp, khuyến khích người ủng hộ hoàng gia xuống đường nhiều hơn nữa để bày tỏ thái độ trước các cuộc biểu tình thời gian qua.

Vua Thai khen nguoi ung ho hoang gia anh 1

Nhà vua Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida của Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Hoàng gia Thái Lan đã hạn chế bình luận lẫn phản ứng trước những cuộc biểu tình đòi cải cách gần đây, với đa số người tham gia là sinh viên và học sinh.

BBC cho biết đoạn video ghi lại cảnh nhà vua Thái Lan cảm ơn người ủng hộ đã được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội. Phe bảo hoàng, trong đó có lãnh đạo nhóm Thai Pakdee (Thái Trung thành) Warong Dechgitvigrom, ca ngợi khoảnh khắc này cho thấy nhà vua rất quan tâm đến người dân.

Trong khi đó, người biểu tình cho rằng nhà vua đã công khai phản đối phong trào đòi cải cách. Phong trào do học sinh, sinh viên Thái Lan dẫn dắt đặt ra yêu sách Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha phải từ chức, mở một cuộc bầu cử mới và cải cách hiến pháp.

Nhà vua Thái Lan vốn được bảo vệ bằng một đạo luật chống xúc phạm hoàng gia vô cùng nghiêm ngặt.

Làn sóng biểu tình kéo dài 3 tháng qua chủ yếu mang tính ôn hòa. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây có thể khiến phe bảo hoàng tự tin hơn.

Đoàn xe hoàng hậu Thái Lan đi ngang qua đoàn biểu tình Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu yêu cầu cải cách khi đoàn xe của nhà vua và hoàng hậu Thái Lan đi qua.

Xe hoàng hậu chạm trán người biểu tình là bước ngoặt ở Thái Lan

Vụ việc đoàn xe chở Hoàng hậu Suthida bị cản trở bởi cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở chính phủ ở Bangkok được coi là bước ngoặt cho bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Vua và hoàng hậu Thái dự lễ tưởng nhớ cố vương Rama V giữa bất ổn

Lễ tưởng niệm ngày băng hà của cố quốc vương Chulalongkorn, tức Vua Rama V, được tổ chức tại cung điện của Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok.

Phe áo vàng xuống đường biểu tình ở Thái Lan

Những nhóm người mặc áo vàng xuống đường tuần hành thể hiện sự ủng hộ chế độ quân chủ trên khắp Thái Lan vào ngày 22/10.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Pháp Đức Thế giới