Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động thái chưa từng thấy của NATO nhằm vào Trung Quốc

Mỹ và các đồng minh châu Âu khởi động cuộc chiến mới trên không gian mạng nhằm vào Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên NATO chính thức chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề này. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19/7 công khai quy kết vụ tấn công mạng Microsoft Exchange Server trên diện rộng là do các tin tặc liên kết với Bắc Kinh gây ra, theo The Hill.

Theo AP, các đồng minh của Mỹ cũng quy trách nhiệm cho Trung Quốc về một loạt vụ tấn công mạng, bao gồm cả các đợt lây lan mã độc tống tiền nhằm vào một số công ty với yêu cầu tiền chuộc đến hàng triệu USD.

The Hill nhận định đây là lần đầu tiên NATO chính thức chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề tấn công mạng, và cũng là lần đầu Mỹ cùng các đồng minh liên kết để lên án Trung Quốc về vấn đề này.

Tong thong Biden anh 1

Bắc Kinh bị cáo buộc hợp tác với các nhóm tin tặc tấn công cơ sở dữ liệu và máy chủ của Mỹ cùng các đồng minh. Ảnh: Unsplash.

"Chúng tôi đã vượt qua giới hạn chịu đựng rồi. Điều này là để cho người Trung Quốc biết chúng tôi chưa quên họ, và không phải họ muốn làm gì thì làm", James Lewis, phó chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói với The Hill.

Động thái diễn ra 4 tháng sau khi Microsoft nghi ngờ nhóm hacker do chính phủ Trung Quốc tài trợ, có tên là Hafnium, khai thác lỗ hổng của phần mềm Exchange của họ, qua đó tấn công vào nhiều cơ quan trọng yếu của Mỹ.

Hiện vẫn có khả năng Mỹ sẽ có động thái tiếp theo để trừng phạt Trung Quốc về hành vi trên không gian mạng.

Một quan chức cấp cao nói với các phóng viên hôm 18/7 rằng chính quyền Mỹ đã nêu lên những lo ngại trước vụ tấn công mạng của Microsoft, cũng như các sự cố mạng khác, trong cuộc thảo luận với quan chức cấp cao Trung Quốc.

Nói với báo giới hôm 19/7, Tổng thống Biden cho biết sẽ được các quan chức tóm tắt về tình hình vụ tấn công mạng một lần nữa vào ngày 20/7.

Hafnium là nhóm tin tặc có trụ sở tại Trung Quốc song hoạt động bằng máy chủ ảo ở Mỹ. Các đợt tấn công của nhóm này chủ yếu nhắm vào các thực thể tại Mỹ, tập trung ở những lĩnh vực như công nghiệp, luật, giáo dục, quốc phòng và tổ chức phi chính phủ.

Tổng thống Biden giục ông Putin ngăn chặn tin tặc

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục đề nghị người đồng cấp Vladimir Putin hỗ trợ ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, nhưng phía Nga nói chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ Mỹ.

Chính phủ Mỹ tố tin tặc Trung Quốc tấn công phần mềm Microsoft

Chính quyền Biden ngày 19/7 cáo buộc nhóm tin tặc được Bắc Kinh hậu thuẫn đã lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật của Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm