Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động thái bất thường của ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/1 bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán sẽ tái đắc cử, động thái được Washington Post gọi là bất thường.

Sự ủng hộ của ông Trump được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử quan trọng nhất ở Hungary trong hơn một thập kỷ, theo Bloomberg.

“Thủ tướng Viktor Orbán Hungary thực sự yêu đất nước của ông ấy và muốn người dân được an toàn”, ông Trump cho biết trong tuyên bố.

“Ông ấy đã làm một công việc tuyệt vời và mạnh mẽ để bảo vệ Hungary, ngăn chặn di cư bất hợp pháp, tạo việc làm và phát triển thương mại. Ông ấy nên tiếp tục được thực hiện điều đó trong cuộc bầu cử tới", cựu tổng thống Mỹ khẳng định.

"Ông ấy là nhà lãnh đạo mạnh mẽ và được tất cả tôn trọng. Tôi hoàn toàn ủng hộ nhà lãnh đạo này và sẽ ủng hộ việc ông ấy tái đắc cử thủ tướng”.

Donald Trump anh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump (phải) và Thủ tướng Viktor Orbán trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục năm 2019. Ảnh: Bloomberg.

Ông Orbán từng ủng hộ ông Trump trong cuộc chạy đua thành công vào Nhà Trắng năm 2016 và nhà lãnh đạo Hungary vẫn giữ sự ủng hộ đó trong nỗ lực tái tranh cử thất bại năm 2020 của ông Trump.

Thủ tướng Hungary đang đối mặt với sự chống đối đồng lòng hiếm thấy trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 4, khiến đây trở thành cuộc bầu cử chông gai nhất ông phải đối diện kể từ khi trở lại nắm quyền năm 2010.

Sáu đảng đối lập ở Hungary đang liên kết để cùng ủng hộ lãnh đạo Peter Marki-Zay nhằm nỗ lực đánh bại ông Orbán trong cuộc bầu cử quốc hội được lên kế hoạch diễn ra vào mùa xuân.

Đây không phải lần đầu tiên cựu Tổng thống Trump bày tỏ sự ủng hộ các chiến dịch chính trị của những nhà lãnh đạo nước ngoài theo chủ nghĩa dân túy. Vào tháng 10/2021, ông Trump từng tuyên bố ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Trái ngược với ông Trump, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden có quan điểm cứng rắn hơn đối với ông Orbán.

Theo Washington Post, trong thập kỷ qua, đảng Fidesz của ông Orbán đã đưa ra hiến pháp mới làm suy yếu tính độc lập cơ quan tư pháp. Nhà lãnh đạo Hungary cũng hạn chế quyền của các nhà báo và mở rộng sự kiểm soát của chính phủ đối với phương tiện truyền thông.

2021 sắp hết, chữ ký quan chức thời Trump vẫn còn trên tiền giấy Mỹ

Dù nhậm chức gần một năm, bà Janet L. Yellen, Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Biden, vẫn chưa thể đưa chữ ký của mình lên loạt tiền giấy mới ở Mỹ theo thông lệ.

Bác sĩ Fauci ngạc nhiên khi ông Trump chịu tiêm mũi tăng cường

Bác sĩ Anthony Fauci hôm 27/12 cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump bị la ó vì tiêm mũi thứ 3 là hệ quả kéo dài từ việc ông đưa ra thông tin tiêu cực về vaccine lúc tại vị.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm