Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động thái bất ngờ của ông Trump trước khi rời Nhà Trắng

Trong những giờ phút cuối tại nhiệm, Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ quy tắc ngăn nhân viên Nhà Trắng được vận động hành lang.

Sau khi hứa hẹn "tháo cạn đầm lầy" - cụm từ trong chính trị có nghĩa là diệt tận gốc tham nhũng - khi tranh cử, Tổng thống Trump đã kết thúc nhiệm kỳ bằng cách thu hồi một quy tắc do chính ông từng đặt ra sau khi nhậm chức. Cụ thể, quy tắc cũ được thiết lập nhằm ngăn cản nhân viên Nhà Trắng tham gia vận động hành lang, theo tờ Politico.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp. Theo đó, các quan chức Nhà Trắng không được tham gia những hoạt động vận động hành lang có liên quan đến đơn vị làm việc trong vòng 5 năm, đồng thời không được vận động hành lang cho chính phủ nước ngoài.

Tất cả nhân viên của chính quyền Trump đều phải ký vào một bản thỏa thuận và tuân thủ những quy tắc nói trên. Tổng thống Trump còn nói đùa rằng một vài phụ tá “sẽ không thể tìm việc làm” nếu rời chính quyền của ông.

Ong Trump tu huy bo quy tac anh 1

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Getty.

Song ông Trump đã đảo ngược những điều luật này ngay khi chuẩn bị rời nhiệm sở vào ngày 20/1. Nhờ đó, nhân viên của ông có thể dễ dàng tìm việc mới trong chính giới do đảng Dân chủ nắm quyền.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận nào về quyết định mới nhất của Tổng thống Trump.

Việc một tổng thống thu hồi quy tắc do chính mình ban hành đã từng xảy ra trong quá khứ. Trước khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng thu hồi lệnh cấm nhân viên của ông tham gia vào chính giới trong vòng 5 năm.

Theo tờ Politico, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có kế hoạch ban hành lệnh hành pháp nhằm giải quyết các vấn đề về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp tại Nhà Trắng. Washington Post cho rằng ông Biden sẽ đưa ra những quy tắc nghiêm ngặt hơn thời Trump và Obama.

21 phát đại bác vang lên trong lễ tạm biệt Tổng thống Trump Quân đội Mỹ đã bắn 21 phát đại bác trong lễ tạm biệt Tổng thống Donald Trump tại căn cứ Andrews, trước khi ông cùng gia đình trở về Florida.

Tổng thống Trump: 'Chúng tôi sẽ sớm trở lại'

Ông Trump nói được làm tổng thống của nước Mỹ là "niềm vinh dự và đặc ân vĩ đại nhất", đồng thời gửi lời chúc may mắn tới chính quyền kế nhiệm.

'Đây không phải cách nước Mỹ thường trải qua lễ nhậm chức'

Ông Joe Biden sẽ nhậm chức trong một buổi lễ chưa từng có tiền lệ suốt hàng trăm năm qua, đón nhận di sản của người tiền nhiệm là một nước Mỹ chia rẽ và tức giận.

Ông Trump vắng mặt, vali hạt nhân sẽ được chuyển giao như thế nào?

Sự vắng mặt của Tổng thống Trump trong lễ nhậm chức của ông Biden khiến số phận của "chiếc vali quyền lực nhất nước Mỹ" hiện vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Đức Thế giới