Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đồng phạm của mẹ nữ sinh giao gà phản nhau tại tòa

Vì Văn Toán khẳng định vợ anh ta đã giao dịch 2 bánh heroin với Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng nhưng nữ bị cáo phản bác.

Mẹ nữ sinh giao gà phân trần ở phiên xử Tại buổi xét xử, bị cáo Trần Thị Hiền trả lời rành mạch các câu hỏi của chủ tọa phiên tòa và cho rằng bản thân bị oan.

Sáng 27/11, tại phiên xử 5 bị cáo vụ mua bán trái phép ma túy, Bùi Văn Công (44 tuổi) là người đầu tiên khai báo. HĐXX yêu cầu cách ly Trần Thị Hiền và 3 bị cáo còn lại.

Bùi Văn Công gầy gò, khuôn mặt hốc hác bước đến bục gỗ. Công trả lời yếu ớt buộc chủ tọa phải nhắc nhở bị cáo nói to hơn.

Ai đặt mua ma túy?

Theo cáo trạng, tháng 5/2017, Hiền đi xe máy đến nhà Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Ra giá 160 triệu đồng mỗi bánh và được Hiền đồng ý, Công tìm gặp Vì Thị Thu (37 tuổi, vợ Vì Văn Toán) để đặt hàng.

Thu đến biên giới Việt - Lào gặp đối tác nhưng chỉ mua được nửa số ma túy với giá 90 triệu đồng mỗi bánh. Mang số hàng cấm về cất giấu ở giường ngủ, Thu dặn chồng trông giữ.

Me nu sinh giao ga Dien Bien anh 1
Bùi Văn Công tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng (28 tuổi, ở cùng huyện) đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước.

Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin đưa đến nghĩa trang xã Thanh Hưng giao cho bà Hiền. Hôm đó, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau.

Tại tòa, Công thừa nhận các nội dung cáo trạng truy tố. Công khai bản thân tham gia mua bán heroin với vợ chồng Toán và Hiền, số lượng 2 bánh heroi với giá 300 triệu.

"Bị cáo mua heroin của Vì Thị Thu và Vì Văn Toán, sau đó bán cho Trần Thị Hiền. Việc mua bán có Lường Văn Hùng tham gia. Bị cáo chỉ mua bán hàng cấm với 4 người còn lại một lần", Công khai.

"Hôm đến hỏi ma túy, bị cáo Hiền đi xe gì?", chủ tọa truy vấn. Công mô tả hôm đó, bà Hiền đi xe máy Honda màu đỏ.

Được chủ tọa yêu cầu trở lại phòng xử, Lường Văn Hùng thừa nhận những lời khai của Bùi Văn Công là đúng.

Hùng trình bày hôm giao dịch ma túy ở nghĩa trang, bà Hiền đã trả trước 290 triệu, hẹn vài ngày nữa sẽ lên nhà Công để đưa nốt 30 triệu. Cũng giống như Công, Hùng mô tả hôm đến nhận ma túy, bà Hiền đi xe Honda màu đỏ đen, mặc áo sáng màu.

Me nu sinh giao ga Dien Bien anh 2
Bị cáo Trần Thị Hiền. Ảnh: Duy Hiệu.

Vợ chồng Vì Văn Toán phản bác nhau

Tiếp đó, Vì Thị Thu được dẫn giải vào phòng xử án để xét hỏi. Trả lời HĐXX, Thu chỉ thừa nhận mua bán 4 viên hồng phiến với Công và Hùng. Nữ bị cáo không thừa nhận mua bán 2 bánh heroin với Công.

"Bị cáo bị 3 cán bộ bức cung", Thu trình bày ngắn gọn để phản bác nội dung trong cáo trạng của VKS.

Ngay sau đó, HĐXX thẩm vấn Vì Văn Toán. Đứng trước bục gỗ, Toán khai rành rọt và bác bỏ những lời khai của Thu. Toán khẳng định vợ anh ta đã giao dịch 2 bánh heroin với Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng.

“2 bánh heroin do vợ bị cáo trực tiếp bán cho Công với giá 150 triệu mỗi bánh”, Toán khai và mô tả hôm đến nhận hàng cấm, Công và Hùng đi xe máy Dream.

Vì Văn Toán còn trình bày sau khi Thu mang 2 bánh heroin về nhà đã cất giấu trong chiếc sọt tre để ở buồng ngủ của 2 vợ chồng.

Me nu sinh giao ga Dien Bien anh 3
Vợ chồng Vì Văn Toán và Vì Thị Thu. Ảnh: Duy Hiệu.

Trước những lời khai đối lập nhau, chủ tọa tiếp tục truy vấn Vì Thị Thu về cáo buộc mua bán 2 bánh heroin. Đứng trước tòa, người phụ nữ vẫn khẳng định bản thân không mua bán 2 bánh heroin nói trên.

"Lời khai của Toán, Công và Hùng không đúng với hành vi của bị cáo", Thu quả quyết.

Khi đại diện VKS công bố lời khai của Vì Thị Thu tại cơ quan điều tra, cho thấy Thu đã tham gia phi vụ mua bán heroin với Công và Hùng ngay tại nhà Thu, nữ bị cáo tiếp tục cho rằng cô ta bị ép cung.

Tuy nhiên, công tố viên lập luận rằng căn cứ lời khai của Vì Thị Thu và các bị cáo khác tại cơ quan điều tra và ở phiên tòa, VKS thấy Thu đang ngụy biện cho hành vi phạm tội của mình nên đề nghị HĐXX xem xét, đánh giá.

Ngày 25/5, Công an Điện Biên bắt Trần Thị Hiền do liên quan vụ mua bán 2 bánh heroin. Giám đốc Công an Điện Biên nói đường dây ma túy này khiến Cao Mỹ Duyên (con bà Hiền) bị sát hại dịp Tết

Vì Văn Toán và Bùi Văn Công khai bắt cóc Duyên để ép bà Hiền trả nợ 300 triệu đồng tiền mua bán ma túy 10 năm trước. Thời điểm đó, bà Hiền phủ nhận nợ tiền Toán và khẳng định không quen biết ai trong nhóm hãm hại Mỹ Duyên. Hiền cũng nói gia đình không nhận được lời đe dọa hay đòi tiền chuộc nào từ nhóm bắt cóc.

Mẹ nữ sinh giao gà xin tòa một ân huệ

Khi tòa kiểm tra căn cước, mẹ nữ sinh giao gà bật khóc, xin HĐXX ban cho một ân huệ. Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và giải thích rằng bị cáo sẽ được trình bày ý kiến ở phần sau.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm