Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đồng NDT của Trung Quốc đừng mơ soán ngôi USD'

Chuyên gia tài chính của Citibank khẳng định “đồng NDT của Trung Quốc khó có thể trở thành kênh trú ẩn an toàn trên thị trường tiền tệ như đồng USD”.

"Tôi rất nghi ngờ điều đó", nhà phân tích Rahbari khẳng định với CNBC khi được hỏi liệu đồng tiền Trung Quốc có thể trở thành một dạng tài sản "trú ẩn an toàn" như đồng USD hay không.

Chuyên gia của Citibank lý giải các “tài sản trú ẩn an toàn” có một số đặc tính nhất định, đầu tiên là có giá trị lâu dài. Về ngắn hạn, tài sản an toàn là "nơi trú ẩn" khi khủng hoảng xảy ra. “Rõ ràng, đồng NDT không đáp ứng được các điều kiện này”, ông nhấn mạnh.

Chuyên gia Rahbari nhận định xét về tính thanh khoản và khả năng tiếp cận thị trường tài chính địa phương, đồng tiền Trung Quốc vẫn còn rất nhiều hạn chế. “Đồng euro có thể là ứng cử viên, còn đồng NDT còn rất lâu nữa mới có thể cạnh tranh với đồng USD”, ông nói thêm.

dong nhan dan te anh 1

Đồng NDT không thể cạnh tranh với đồng USD. Ảnh: China Daily.

Theo CNBC, giá đồng NDT tăng mạnh trong những ngày gần đây nhờ những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chỉ trong ngày 6/7, chỉ số chứng khoán Thượng Hải vọt lên 7%.

Tính đến chiều 7/9, đồng NDT chốt phiên giao dịch với tỷ giá 1 USD đổi được 6,99 NDT.

Chuyên gia Rahbari dự báo tỷ giá đồng NDT sẽ tiếp tục duy trì ở mức 1 USD đổi được dưới 7 NDT trong thời gian tới.

Ấn, Trung dừng nhập vàng, vì sao giá vẫn liên tục tăng mạnh?

Kinh tế đình đốn khiến Trung Quốc và Ấn Độ ngừng nhập khẩu vàng nhưng một đối trọng khác bất ngờ gom mua ồ ạt khiến giá vàng vẫn duy trì đà tăng đến cuối năm.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

‘Toi mua vang gia dinh’ hinh anh

‘Tôi mua vàng giá đỉnh’

0 47

Do chốt lời sớm, chị Hoa cố “mua đuổi” vàng tới giá 62,4 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại. Sau một tuần, người này lỗ 231 triệu đồng vì đầu tư vàng.