Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đồng Nai nới lỏng biện pháp kiểm soát người về từ TP.HCM

Sau yêu cầu cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh phương án để người lao động có thể đi làm tại TP.HCM và ngược lại.

Trưa 5/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo ký văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố về thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai được ban hành ngay sau khi UBND TP.HCM có công văn khẩn đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải để không làm ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân giữa hai tỉnh, thành phố.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp, cá nhân, người lao động đang cư trú tại TP.HCM và làm việc ở Đồng Nai hoặc người Đồng Nai đang làm việc tại TP.HCM sắp xếp ở lại địa phương, nơi làm việc để hạn chế việc đi lại hàng ngày, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch.

cach ly nguoi ve tu TP.HCM anh 1

UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh phương án kiểm soát người lao động đi làm tại TP.HCM. Ảnh: Phạm Ngôn.

Tuy nhiên, trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, UBND tỉnh trước mắt yêu cầu một số quy định.

  • Với chuyên gia, công nhân, người lao động tại doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón, doanh nghiệp thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai; đăng ký danh sách công nhân trên từng xe; đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân tại tỉnh; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch.
  • Với chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng phương tiện cá nhân, phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.

Tất cả chuyên gia, công nhân, người lao động thuộc hai nhóm kể trên nếu không thực hiện nghiêm quy định của UBND tỉnh Đồng Nai thì phải cách ly y tế theo công văn 6180 ngày 4/6 của tỉnh.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, 2 tuần qua, tỉnh có 3 F0 là người lao động từng cư trú, di chuyển tại TP.HCM (ở huyện Xuân Lộc, huyện Định Quán, và thành phố Biên Hòa), dẫn đến 111 F1 và 5.600 F2 liên quan. Do đó, tỉnh quyết định cách ly người về, đến từ TP.HCM nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cho 3,2 triệu dân Đồng Nai.

Trước đó, chiều 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn 6180 chỉ đạo từ 0h ngày 5/6, địa phương áp dụng cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 21 ngày với tất cả người đến từ TP.HCM.

Ngay sau đó, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến chỉ đạo của Đồng Nai.

Theo đó, khoảng 6.000 lao động cư trú tại Đồng Nai, hàng ngày di chuyển từ tỉnh này đến khu chế xuất, khu công nghiệp tại Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam ở TP.HCM để làm việc.

Những người thầm lặng tiếp sức lực lượng chống dịch Covid-19 ở Gò Vấp

"Một hộp cơm bình thường chẳng đáng là bao, nhưng lúc dịch bệnh khó khăn này đáng quý lắm, nhất là với cô chú lao động, thu nhập bấp bênh", anh Dương Thiện Chơn chia sẻ.

Người Gò Vấp trong cuộc chiến với Covid-19

Ổ dịch "Hội thánh" tạm bình yên khi chưa có thêm ca mắc mới. Nhưng số F0 phát sinh từ đó đã vượt 200 ca, kéo người dân TP.HCM vào cuộc chiến với Covid-19 chưa đi đến hồi kết.

TP.HCM sẽ trao đổi với Đồng Nai về việc cách ly người về từ thành phố

Hiện có khoảng 6.000 người làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất của TP Thủ Đức đang sống ở Đồng Nai. TP.HCM lo thiếu nhân lực khi Đồng Nai cách ly những người này.

Đồng Nai yêu cầu tài xế ra vào tỉnh phải có điện thoại thông minh

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai yêu cầu tài xế và người bốc xếp hàng hóa phải có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm nCoV, Bluezone... để khai báo y tế khi qua các chốt kiểm dịch.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh _ Covid 19 Xã hội