Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đồng Nai muốn xử lý nặng lò giết mổ lậu để ngăn dịch tả heo châu Phi

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng dịch tả heo châu Phi lây lan do tình trạng giết mổ lậu nên cần có chế tài nặng hơn để xử lý.

Ngày 14/5, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về vấn đề dịch tả heo châu Phi đang lan rộng ở địa phương này.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh ghi nhận 5 xã của các huyện: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Tỉnh này cùng các cơ quan chức năng đã tiêu hủy trên 800 con heo và khoanh vùng dập dịch, tiêu độc sát trùng các chuồng trại và nhiều tuyến đường.

Dong Nai muon xu ly nang lo giet mo lau de ngan dich ta heo chau Phi hinh anh 1
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT làm việc tại Đồng Nai. Ảnh: Ngọc An.

Tỉnh này cũng lập 24 trạm kiểm dịch động vật cố định và tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển heo từ vùng dịch ra ngoài và ngược lại.

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng tình trạng giết mổ heo lậu ở địa phương là yếu tố làm lây lan dịch bệnh. Theo ông, việc xử lý tình trạng giết mổ lậu dựa vào phạt hành chính nên không khả thi. Ông này kiến nghị Bộ NN-PTNT tham mưu Chính phủ ra chế tài xử lý nặng hơn đối với hành vi giết mổ heo lậu.

Dong Nai muon xu ly nang lo giet mo lau de ngan dich ta heo chau Phi hinh anh 2
Đồng Nai là "thủ phủ" chăn nuôi với tổng đàn heo gần 2,5 triệu con. Ảnh: Ngọc An.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nói rằng Đồng Nai cần tăng cường biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi để phòng ngừa dịch tả heo châu Phi. Cơ quan chức năng cần xử lý triệt để tình trạng giết mổ trái phép và không cho vận chuyển heo tràn lan; phát hiện sớm và tiêu hủy ngay số heo nhiễm bệnh và giám sát chặt việc chăn nuôi, vận chuyển heo giữa các vùng của địa phương và các tỉnh lân cận.

Hiện Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn heo gần 2,5 triệu con.Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Xã hội