Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đồng Nai muốn xây dựng thành phố sân bay ở Long Thành

Đại học Inha (Hàn Quốc) đánh giá sân bay Long Thành có thể phát triển thành airport city. Để làm được điều này, Đồng Nai cần thực hiện nhiều phương án.

Ngày 9/1, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức làm việc với các giáo sư, tiến sĩ, lãnh đạo Đại học Inha (Hàn Quốc) về quy hoạch xung quanh sân bay Long Thành (huyện Long Thành).

Đại diện Đại học Inha cho rằng, trong tương lai, sân bay Long Thành mang tầm quốc tế nên cần có hướng phát triển khoa học, thông minh để khai thác hiệu quả.

xay dung thanh pho san bay o Long Thanh anh 1
Người dân xem mẫu thiết kế nhà ga sân bay Long Thành tại cuộc trưng bày, lấy ý kiến cộng đồng. Ảnh: Ngọc An.

Đoàn đã giới thiệu với lãnh đạo Đồng Nai về mô hình sân bay Incheon (Hàn Quốc) và mong muốn tỉnh này có hướng phát triển tương tự.

Sân bay Incheon có thiết kế hiện đại, phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa và có chất lượng phục vụ hàng đầu của thế giới. Hệ thống giao thông kết nối sân bay này với các thành phố lân cận được đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian di chuyển.

Theo đại diện Đại học Inha, cảng hàng không Incheon hiện là airport city (thành phố sân bay) và góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế khu vực. Mỗi năm, sân bay này có doanh thu từ các dịch vụ, gian hàng phục vụ khách du lịch lên đến hàng tỷ USD.

Các giáo sư, tiến sĩ của Inha đánh giá cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể phát triển thành mô hình tương tựy. Tuy nhiên, để làm được điều này, tỉnh Đồng Nai phải có hệ thống giao thông kết nối với các thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM.

Kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành Phương án thiết kế nhà ga sân bay Long Thành số 3 trong chương trình lấy ý kiến cộng đồng tại Bảo tàng Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

“Quãng đường từ sân bay Long Thành về trung tâm TP.HCM khoảng 30 km và phải làm sao để thời gian di chuyển chỉ 20 phút”, một giáo sư nói.

Bên cạnh đó, Đồng Nai có nhiều nhà máy, khu công nghiệp gần cảng hàng không nên nghiên cứu để vận chuyển, trung chuyển hàng hóa trở thành nguồn thu lớn. Các vấn đề như dịch vụ khách hàng, chất lượng phục vụ của nhân viên cần được đánh giá, nâng cao để đảm bảo sự phát triển.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đề nghị Đại học Inha tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu mô hình airport city. Ông cũng mong muốn trường hỗ trợ tỉnh trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sân bay.

“Theo kế hoạch, sân bay Long Thành sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, tức chỉ còn 8 năm nữa. Chúng tôi mong Đại học Inha cho danh sách ngành nghề liên quan lĩnh vực hàng không để hướng nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển”, ông Vĩnh ngỏ ý.

Nhất trí với đề xuất này, đại diện Đại học Inha cho biết trong tương lai, cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ cần 20.000 đến 40.000 nhân lực chất lượng cao để vận hành.

 

 


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Xã hội