Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đồng minh ông Trump bị nghi đứng sau cuộc biểu tình trước vụ bạo loạn

Các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc biểu tình sau đó dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1, theo AP.

Một nhóm phi lợi nhuận ủng hộ Tổng thống Donald Trump mang tên Women for America First đã tổ chức cuộc biểu tình “Save America Rally” vào ngày 6/1 tại Công viên Ellipse gần Nhà Trắng. Cuộc biểu tình này thu hút hàng chục nghìn người tham dự.

Danh sách đính kèm với giấy phép tụ tập công cộng được Cục Công viên Quốc gia cấp cho nhóm này liệt kê những người làm nhân viên cho sự kiện. Trong số đó, hơn 6 người được chiến dịch tái tranh cử của ông Trump trả lương hàng nghìn USD vài tuần trước.

dong minh ong Trump lien quan den cuoc bieu tinh 6/1 anh 1

Bà Amy Kremer, Chủ tịch Women for America First, phát biểu tại cuộc biểu tình ngày 6/1 ở Washington, D.C. Ảnh: AP.

Một số nhân viên khác dự kiến “xuất hiện” tại cuộc biểu tình cũng có quan hệ mật thiết với Nhà Trắng.

Kể từ sau vụ bạo loạn, một số người đã cố gắng phủ nhận sự liên quan đến cuộc biểu tình.

Women for America First, đơn vị nộp đơn và được cấp phép tổ chức biểu tình, không bình luận về nguồn tài trợ của sự kiện và sự liên quan của chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump tuyên bố họ “không tổ chức, vận hành hoặc tài trợ cho cuộc biểu tình này”. Theo tuyên bố, không nhân viên chiến dịch nào tham gia việc tổ chức hoặc vận hành cuộc biểu tình.

Chiến dịch cũng nói nếu bất kỳ cựu nhân viên hoặc nhà thầu nào cho chiến dịch có liên quan đến sự kiện, "chiến dịch không yêu cầu họ làm vậy".

Ít nhất một người trong số đó đã làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong tháng này. Trong danh sách, bà Megan Powers là một trong hai quản lý hoạt động của sự kiện ngày 6/1. Bà cũng viết mình là giám đốc hoạt động của chiến dịch Trump cho đến tháng 1/2021 trên trang LinkedIn.

Bà Powers không trả lời các yêu cầu đưa ra bình luận của AP.

dong minh ong Trump lien quan den cuoc bieu tinh 6/1 anh 2

Tổng thống Trump nói chuyện với đám đông người biểu tình vào ngày 6/1. Ảnh: AP.

AP cũng phát hiện ít nhất 3 trợ lý trong chiến dịch tranh cử của ông Trump có tên trên giấy phép đã vội vàng che giấu mối liên hệ của họ với cuộc biểu tình.

Những người này tạm khóa tài khoản mạng xã hội của mình và xóa các dòng tweet đề cập đến cuộc biểu tình. Cả ba đều chặn tài khoản của phóng viên khi bị đặt câu hỏi.

Đồng minh của ông Trump bị tố đòi phí ân xá 2 triệu USD

Cộng sự của ông Rudy Giuliani nói với một cựu sĩ quan CIA rằng ông sẽ phải “tốn 2 triệu USD” nếu muốn có được lệnh ân xá của tổng thống, New York Times tiết lộ ngày 17/1.

Vác súng trường đi biểu tình trước lễ nhậm chức của ông Biden

Các nhóm biểu tình nhỏ tập trung bên ngoài trụ sở chính quyền một số bang ở Mỹ ngày 17/1. An ninh đã được tăng cường để ngăn bạo loạn tương tự ở Điện Capitol.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Tư liệu Thế giới