Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dòng máy bay nhanh nhất thế giới

Dòng máy bay Lockheed SR-71 được sản xuất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và đến nay vẫn là loại phi cơ nhanh nhất thế giới.

may bay nhanh nhat the gioi anh 1

Lockheed SR-71 được bí mật thiết kế vào cuối những năm 1950 và đến nay vẫn giữ kỷ lục thế giới cho chiếc phi cơ không dùng động cơ tên lửa bay cao nhất và nhanh nhất. Ảnh: Getty.

may bay nhanh nhat the gioi anh 2

Dòng phi cơ này được sản xuất bởi nhà chế tạo máy bay, tên lửa Lockheed Martin (có trụ sở ở bang Maryland, Mỹ) với mục đích do thám, trinh sát. Nó có biệt danh là "Blackbird" với lớp sơn đen giúp tản nhiệt. Ảnh: Getty.

may bay nhanh nhat the gioi anh 3

Phi cơ Lockheed SR-71 có tốc độ lên đến hơn 3.500 km/h. Lớp vỏ bên ngoài được làm từ titan để có thể chịu được nhiệt độ cao do ma sát với không khí khi đang bay. Ảnh: NASA.

may bay nhanh nhat the gioi anh 4

Bên cạnh đó, việc sử dụng titan còn khiến loại máy bay trở nên nhẹ hơn những chiếc có lớp vỏ bằng thép. Dòng Lockheed SR-71 lần đầu được sơn đen vào năm 1964 và biệt danh "Blackbird" ra đời từ đó. Ảnh: NASA.

may bay nhanh nhat the gioi anh 5

Không quân Mỹ đã chế tạo và vận hành một số chiếc Lockheed SR-71 để biến chúng trở thành máy bay đánh chặn. Ảnh: NASA.

may bay nhanh nhat the gioi anh 6

Dòng máy bay này đến nay vẫn chưa bị bắn hạ. Tuy nhiên, có đến 12 chiếc đã gặp tai nạn vì chúng rất khó, phức tạp để điều khiển. Ảnh: NASA.

may bay nhanh nhat the gioi anh 7

Buồng lái của Lockheed SR-71 rất nóng khi bay ở tốc độ cao. Thậm chí một số phi công còn áp đồ ăn sát cửa kính để hâm nóng. Ảnh: Aviation Geek Club.

may bay nhanh nhat the gioi anh 8

Kỷ lục bay cao đến gần 26 km của Lockheed SR-71 được thiết lập vào năm 1976. Ảnh: Lockheed Martin.

may bay nhanh nhat the gioi anh 9

Dòng máy bay này được NASA cho bay lần cuối vào năm 1999. Hiện nay, những chiếc "Blackbird" nằm trong các bảo tàng hàng không. Ảnh: Pinterest.

Các tỷ phú Italy góp tiền chống đại dịch ở quê hương

Theo Forbes, các tỷ phú Italy đến nay đã quyên góp hơn 28 triệu USD cho các bệnh viện, cơ sở y tế, và chính phủ để chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Các tỷ phú USD phản ứng ra sao với dịch bệnh

Nhiều thành viên của nhóm người giàu nhất thế giới tích cực ủng hộ tiền bạc, vật chất. Một số người khác hạn chế đến nơi đông người và tập trung chăm sóc sức khỏe bản thân.

Minh Đức

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang lai giam sau hinh anh

Giá vàng lại giảm sâu

0 1

Sau khi trở lại giao dịch ở vùng giá trên 1.800 USD/ounce được 2 phiên, giá vàng thế giới chịu áp lực bán của nhà đầu tư và quay đầu giảm về dưới mốc tâm lý quan trọng này.