Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Động lực chinh phục đỉnh cao

Sở hữu các thành tích, cống hiến, những ứng viên giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 luôn khao khát đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

“Những hôm được nghỉ học, em đến thăm bố mẹ. Trời nắng chang chang, đã quá 12h trưa nhưng bố mẹ vẫn phải làm việc. Công việc nặng nhọc, nhìn bố mẹ mồ hôi chảy ướt cả áo, em chỉ muốn bật khóc”, Nguyễn Thế Hoàn mắt rưng rưng kể.

Bật khóc vì thương bố mẹ

Hoàn cho biết, với thu nhập bấp bênh từ ruộng lúa, ngày em nhập trường cũng là lúc bố mẹ rời làng quê, khăn gói lên Thủ đô phụ hồ kiếm tiền nuôi con ăn học. Để tiết kiệm chi phí, bố mẹ Hoàn không thuê nhà trọ mà công trình ở đâu thì dựng lán sống ở đó.

guong mat tre Viet Nam tieu bieu anh 1

Nguyễn Thế Hoàn.

Hoàn sinh năm 1997, quê ở Thái Bình, là con cả của gia đình có hai anh em trai. Ngay từ bé, Hoàn đã cảm nhận được sự vất vả của bố mẹ trong cuộc mưu sinh. Thương bố mẹ, Hoàn chăm chỉ học hành, buổi đi học, buổi ở nhà phụ bố mẹ việc đồng áng.

“Nhiều thứ sẽ thay đổi, nhưng có những điều không bao giờ đổi thay, đó là những giọt nước mắt, tình yêu thương, sự hy sinh của bố mẹ, sự động viên, chia sẻ của thầy cô, bạn bè”.

Học xong THCS ở huyện, Hoàn dự thi vào lớp 10 của 3 trường chuyên (THPT chuyên Thái Bình, THPT chuyên - ĐH Sư phạm Hà Nội và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội). Hoàn đỗ cả 3 trường. Hoàn xin gia đình học tập ở trường Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên.

Nhờ nỗ lực, Hoàn đạt những giải thưởng cao quý: Học bổng Phát triển toán học quốc gia của Viện Toán học, Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014.

Năm 2015, Hoàn được tuyển thẳng vào ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Hoàn tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích và được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng GD&ĐT. 

Hoàn còn lọt top 20 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ 2015 được tuyên dương tại Phiên chính thức, đoạt 2 HCV kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2014, 2015.

“Chị ra đi nhưng tôi vẫn tiếp tục...”

Tốt nghiệp khoa Luật (ĐH Đà Lạt), Nguyễn Thủy Tiên đang làm trợ lý giám đốc của một khách sạn Pháp thì chị gái Tiên bị ung thư vú, cả gia đình chao đảo. Tiên bỏ tất cả ra Hà Nội để chăm sóc chị.

guong mat tre Viet Nam tieu bieu anh 2

Nguyễn Thủy Tiên.

Từ việc tìm kiếm thông tin giúp chị và những bệnh nhân khác cùng cảnh ngộ, Tiên nhận ra chưa có tổ chức nào đứng ra hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú. Bằng sự nỗ lực, 2 chị em Thương Sobey và Thủy Tiên đã sáng lập và điều hành dự án Mạng lưới ung thư vú ở Việt Nam.

Tháng 3/2015 chị gái Thủy Tiên ra đi. Sau cú sốc đau đớn này, Thủy Tiên đã mạnh mẽ vượt qua và hứa giúp chị gái mình thực hiện ước mơ.

“Chị ấy ra đi nhưng tôi vẫn tiếp tục công việc của chị, thắp hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư vú khác”, Thủy Tiên nói.

9X bỏ việc nghìn đô theo đuổi ước mơ yoga tại Mỹ

Lựa chọn của Nguyễn Đức Bình chưa nhận được sự ủng hộ của gia đình, nhưng với quan điểm theo sự đổi mới, chàng trai 24 tuổi quyết thực hiện ước mơ của mình.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/dong-luc-chinh-phuc-dinh-cao-983301.tpo

Theo Quang Lộc - Nguyễn Hoan/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm