Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.

Trước đó, công ty khí đốt Gasum của Phần Lan đã thông báo dòng khí đốt từ Nga sang Phần Lan sẽ ngưng hoạt động kể từ sáng 21/5.

“Chiều 20/5, Gazprom Export đã thông báo với Gasum rằng nguồn cung khí đốt tự nhiên sang Phần Lan theo hợp đồng với Gasum sẽ bị cắt từ 4h ngày 21/5”, Gasum nói, theo Reuters.

"Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan theo hợp đồng cung cấp của Gasum đã bị cắt" sau khi quốc gia Bắc Âu từ chối thanh toán cho nhà cung cấp Gazprom bằng đồng ruble, công ty Gasum cho biết trong một tuyên bố.

Công ty nói thêm rằng khí đốt tự nhiên thay thế sẽ được cung cấp từ các nguồn khác, thông qua đường ống Balticconnector nối Phần Lan với Estonia.

Khi dot cua Nga den Phan Lan bi tam dung anh 1

Công ty Gazprom của Nga thông báo sẽ cắt khí đốt sang Phần Lan từ ngày 21/5. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cẩn thận cho tình huống này và nếu mạng lưới truyền khí đốt không bị gián đoạn, chúng tôi sẽ có thể cung cấp khí đốt cho toàn bộ khách hàng trong những tháng tới”, CEO của Gasum, ông Mika Wiljanen nói.

Trước đó, Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai quốc gia này từ chối thanh toán bằng đồng ruble. Ngày 19/5, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết khoảng một nửa trong số 54 công ty có hợp đồng khí đốt với tập đoàn năng lượng Gazprom đã mở tài khoản bằng đồng ruble để thanh toán khí đốt, hãng thông tấn RIA đưa tin.

Ông Novak cho biết thêm khi số liệu của tháng 4 được hoàn thiện, sẽ có một danh sách "những công ty đồng ý trả bằng đồng ruble và những công ty từ chối làm điều này", AFP đưa tin.

Vào ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã ký sắc lệnh yêu cầu bên mua nước ngoài phải thanh toán bằng đồng ruble để mua khí đốt Nga từ ngày 1/4, và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện. Thông báo được đưa ra nhằm đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, sau khi nước này phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Từ hôm 17/5, Gasum đã cảnh báo Nga sẽ sớm cắt khí đốt sang Phần Lan ngay trong tuần vì Helsinki không chịu thanh toán cho công ty Gazprom của Nga bằng đồng ruble, theo AFP.

Cùng ngày 17/5, Gasum cho biết sẽ kiện Gazprom ra tòa trọng tài. Động thái này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chọc giận nước láng giềng Nga.

Công ty khí đốt Nga Gazprom không bình luận về thông báo Gasum đưa ra. Trước diễn biến mới này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20/5 cho biết Moscow không có thông tin chi tiết liên quan đến các hợp đồng cung cấp của Gazprom. "Nhưng rõ ràng sẽ không có gì được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai", ông Peskov nói.

Nga cắt khí đốt sang Phần Lan từ ngày 21/5

Dòng khí đốt từ Nga sang Phần Lan sẽ ngưng hoạt động kể từ sáng 21/5, công ty khí đốt Gasum của Phần Lan thông báo. Diễn biến này đã được Gasum cảnh báo từ trước.

Bản đồ mới cho NATO sau khi kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Khi Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, biên giới giữa khối và Moscow kéo dài thêm 1.340 km dọc theo phía tây bắc của Nga, từ đó tăng phòng thủ ở khu vực Bắc Âu và vùng Baltic.

Minh An

Bạn có thể quan tâm