Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đồng hồ chạy trở lại sau 10 năm 'chết' trong thảm họa sóng thần ở Nhật

Chiếc đồng hồ tại đền thờ Fumonji bị hỏng trong trận động đất và sóng thần lịch sử năm 2011 bất ngờ chạy trở lại, dù nỗ lực sửa chữa nó trước đó không thành công.

Trong 10 năm, chiếc đồng hồ treo trong ngôi đền Fumonji ở Bunshun Sakano, một cư dân ở tỉnh Miyagi lưu giữ, như một lời nhắc nhở về ngày thiên nhiên tàn phá cộng đồng.

Chiếc đồng hồ được cho là khoảng 100 năm tuổi, đã ngừng tích tắc sau khi bờ biển phía đông Nhật Bản bị động đất và sóng thần tấn công, khiến hơn 18.000 người thiệt mạng ngày 11/3/2011, Guardian cho biết.

Ngôi đền Fumonji, nằm cách bờ biển Yamamoto, một thị trấn ở tỉnh Miyagi vài trăm mét, đã bị sóng thần đánh sập, chỉ còn lại một số cột trụ và mái nhà. Ông Sakano đã lấy chiếc đồng hồ, làm sạch, quấn lại lò xo, nhưng nó không thể hoạt động.

Ngày 13/2, vài tuần trước lễ kỷ niệm 10 năm thảm họa kép, khu vực này đã bị tấn công bởi trận động đất mạnh khác, được các nhà địa chất mô tả là dư chấn của trận động đất tháng 3/2011. Sáng hôm sau, ông Sakano - vị chủ tế của ngôi đền đã kiểm tra chính điện xem có bị hư hại gì không, thì nghe thấy tiếng tích tắc.

Tham hoa kep Fukushima anh 1

Chiếc đồng hồ hỏng bất ngờ chạy trở lại sau trận động đất hôm 13/2. Ảnh: Twitter/Kahoku.

Chiếc đồng hồ im lặng trong 10 năm đã chạy trở lại. Hai tháng sau, chiếc đồng hồ vẫn chạy bình thường. Chủ tế Sakano, 58 tuổi, nói với tờ Mainichi Shinbun: “Có lẽ điều đó thúc đẩy tôi có những quyết tâm mới. Nó giống như một dấu hiệu của sự phục hồi”.

Chiếc đồng hồ được ông Sakano mua lại tại một cửa hàng đồ cổ ở tỉnh Fukushima lân cận, vài năm trước thảm họa kép năm 2011. Một đại diện của nhà sản xuất đồng hồ Seiko, nói: “Có thể con lắc dừng hoạt động bắt đầu chuyển động trở lại nhờ sự rung lắc do dư chấn động đất gây ra, hoặc bụi tích tụ bên trong bị bong ra cho chấn động”.

Chiếc đồng hồ được xem là nguồn cảm hứng cho chủ tế Sakano, khi ông bắt tay vào công việc trợ giúp cộng đồng sau thảm họa. Ông tập hợp các tình nguyện viên và một năm sau đó, ông mở quán cà phê cho những nạn nhân bị mất nhà cửa trong động đất.

Khi hoạt động thiện nguyện cộng đồng buộc phải ngưng lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Sakano đã nghĩ đến việc kết thúc việc này. Nhưng khi chiếc đồng hồ hỏng chạy trở lại, nó như một dấu hiệu thôi thúc ông đừng bỏ cuộc và hãy tiếp tục các hoạt động giúp đỡ cộng đồng.

Nhật xả hơn một triệu tấn nước nhiễm xạ Fukushima ra biển

Kế hoạch xả thải hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các nhà hoạt động môi trường và các quốc gia láng giềng.

10 năm sau thảm họa sóng thần, Fukushima vẫn chìm trong đổ nát

Mười năm sau thảm họa thiên nhiên và hạt nhân năm 2011, một số người dân Nhật Bản trở lại tỉnh Fukushima, khu vực nay vẫn còn rất hoang vắng và đổ nát.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Lây nhiễm cộng đồng tính từ 29/4/2021
442CA NHIỄM
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 30 141
Bắc Ninh2785
Vĩnh Phúc 19 52
Đà Nẵng1449
Bắc Giang1244
Hà Nam116
Hưng Yên 2 13
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam13
Đồng Nai01
Hải Dương25
Thái Bình06
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn14
Thanh Hóa01
Điện Biên12
Nam Định02
Nghệ An01
Phú Thọ01
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế23
Đắk Lắk12
Hòa Bình35
Quảng Trị11

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới