Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dòng dung nham 'nổ tung' khi gặp băng trên núi lửa Italy

Ngày 16/3, một vụ nổ lớn xảy ra tại núi lửa Etna, Italy, khiến 10 người bị thương do đất đá xung quanh vỡ vụn và rơi vào họ.

Dung nham núi lửa phát nổ ở Italy Ngày 16/3, dòng dung nham của núi lửa Etna bất ngờ phát nổ khi chảy qua một mảng băng, khiến đất đá xung quanh vỡ vụn là 10 người bị thương.

Những người này gồm khách du lịch, nhà khoa học và phóng viên. Họ có mặt tại đây để quan sát hiện tượng núi lửa Etna phun trào. Tuy nhiên, dòng dung nham chảy qua một mảng băng tuyết và gây ra một vụ nổ lớn, khiến đất đá quanh đó vỡ vụn và rơi khắp nơi.

Viện nghiên cứu núi lửa Italy cho biết vụ nổ xảy ra ở độ cao 2.700 m, thấp hơn 500 m so với địa điểm bắt nguồn của dòng dung nham.

Theo BBC, những người có mặt tại hiện trường đã lập tức tháo chạy nhưng vẫn bị thương. Đá ở nhiệt độ cao cũng làm rách trang phục của một số nạn nhân.

Chính quyền địa phương xác nhận 35 du khách có mặt tại núi lửa khi vụ nổ xảy ra và không ai bị thương nghiêm trọng. 

 

no o nui lua Italy anh 1
Một người quan sát bị rách áo khoác do đá núi lửa ở nhiệt độ cao rơi vào người. Ảnh: Twitter Rebecca Morelle.

Núi lửa Etna đã hoạt động trở lại trong 2 ngày qua, tạo nên một khung cảnh ấn tượng với những dòng dung nham cuộn trào và bụi khói mù mịt. Bắt nguồn từ một miệng hố ở phía đông nam, dung nham 1.000 độ C chảy qua khu vực được bao phủ hoàn toàn bởi băng tuyết trong mùa đông lạnh giá, thu hút sự tò mò của nhiều người.

Etna là một trong những núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất thế giới và thường xuyên phun trào. Điều này khiến hàng nghìn du khách tìm đến Sicily mỗi năm để chứng kiến cảnh tượng này. 

Sự cố ngày 16/3 khiến chính quyền Sicily có thể sẽ giới hạn số du khách đến khu vực.

Trước đó, năm 2002, dung nham chảy qua một dòng nước gây nổ lớn và làm 32 người bị thương. Vào năm 1979, 9 du khách thiệt mạng tại đây cũng vì nguyên nhân tương tự.

Phát hiện lục địa mới chìm dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội địa chất Mỹ đã phát hiện bí ẩn nằm dưới khu vực phía đông Australia, đó là một lục địa mới với tên gọi "Zealandia".

Nghề tìm đá quý trên 'vùng đất hồng ngọc' ở Myanmar

Công nhân khai thác đá quý tại thung lũng Mogok luôn mong kiếm được hồng ngọc để đổi đời, nhất là khi lệnh cấm đá quý từ Myanmar được Mỹ dỡ bỏ, giá ruby có thể sẽ tăng.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới