Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đồng đội tiễn đưa huyền thoại SBC Hai Thành

Trong phút tiễn biệt đại úy Hai Thành, nhiều người bùi ngùi kể lại những chuyến đi đánh án hàng tháng trời trên núi rừng để giải cứu bé Thảo Vân bị bắt cóc.

Sáng 28/11, người thân, bạn bè, đồng đội đã tiễn đưa đại úy Hai Thành (Võ Tấn Thành, 88 tuổi, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà, trong niềm tiếc thương vô hạn.

Trong gần một tuần qua, ngày nào, đêm nào cũng có đông bà con quyến thuộc, xóm giềng, lãnh đạo, bạn bè, đồng đội cùng những người mến thương đại úy Hai Thành đến chia buồn và viếng anh. Vừa đến nơi, thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an đã nghiêng mình trước linh cữu, ngậm ngùi: “Anh Hai ơi, thế là anh không thể dự cuộc họp mặt với anh em vào cuối năm nay rồi. Bao kỷ niệm vui buồn, gian khổ năm xưa giờ em chỉ biết tâm sự với anh lần cuối trước lúc vĩnh biệt anh, người anh thân thương tuyệt vời nhất”. 

Hai Thành với bé Thảo Vân.
Hai Thành với bé Thảo Vân.

Ngồi cùng anh em trinh sát hình sự Công an Tân Bình năm xưa và “người tình” Trà My của đại úy Hai Thành, đại tá Lê Thanh Liêm - Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an - nói với anh em: “Trước lúc tiễn đưa anh Hai đi, anh em còn lưu luyến gì thì trải lòng hết đi. Cuộc đời anh Hai với anh em mình nghĩa tình trước sau như một, không dễ có người như anh Hai đâu”. 

Đại tá Lê Thanh Liêm vừa dứt lời, anh em ai nấy bùi ngùi kể lại những chuyến đi đánh án cùng anh Hai hàng tháng trời trên núi rừng Lâm Đồng để giải cứu bé Thảo Vân bị bắt cóc đưa lên bán cho người dân tộc làm con nuôi. Trận này, các anh đã giải cứu 11 em bé bị bắt cóc từ Sài Gòn đưa lên bán cho người dân tộc trong nhiều năm. Nhiều người mẹ khi nhận lại con mình trong niềm hạnh phúc đã ngất xỉu. “Đi đánh án dù cực khổ mấy mà có anh Hai là yên tâm”, trinh sát Đợi xúc động bùi ngùi. 

Mọi người thay nhau nói về anh Hai, về người thầy đánh án, người thầy trong đối nhân xử thế. Đại tá Lê Thanh Liêm tâm sự: “Tôi học anh Hai rất nhiều. Học cách quyết đoán của một chỉ huy đánh án, chỉ huy cũng phải xắn tay mà làm, lăn lộn cùng anh em, không chỉ tay năm ngón. Tôi học cách đối xử hết sức phân minh nghĩa tình với anh em đồng đội của anh. Anh Hai hay bảo muốn bắt tội phạm trước hết hãy nghĩ đến con đường cho họ hoàn lương. Triết lý của anh Hai rất giản đơn nhưng hiệu quả trong thực hiện mà không dễ mấy ai làm được”. 

Người chỉ huy Tám Chứa (Nguyễn Văn Chứa, nguyên Phó công an quận Tân Bình) dù ở tuổi 86, chân tay đã run nhưng vẫn từ quận Gò Vấp sang viếng người chiến sĩ thuộc quyền năm xưa Hai Thành. Ông ghi vào sổ tang: “Hai Thành là người nhiệt tình, dám nghĩ dám làm và làm có hiệu quả, khó khăn gì cũng khắc phục. Chưa bao giờ thấy Hai Thành than vãn về cuộc sống riêng tư. Hai Thành lo cho lính hơn chăm sóc bản thân mình...”. Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân của phường 8 quận Tân Bình có công không nhỏ của anh Hai trong việc giữ gìn trật tự trị an - Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ Bộ Công an, nguyên Trưởng Công an phường 8, quận Tân Bình xúc động tiếp lời - Không có giấy bút nào có thể tả hết về con người nhân hậu của anh Hai.  

Nhắc lại kỷ niệm đại úy Hai Thành đã cực khổ trong việc giải cứu con trai (Tô Rô) bị bắt cóc, nghệ sĩ Kim Cương viết vào sổ tang bốn chữ ngắn gọn: Mãi mãi nhớ anh. 

Còn đại tá Mai Văn Tấn (người lính út của anh Hai năm xưa), nguyên Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, thì trút cạn nỗi lòng: “Phút biệt ly không nói nên lời, chỉ biết mong anh an bình nơi chín suối. Nhớ ngày nào anh dìu dắt em và bao trinh sát trẻ lập công giữ gìn bình yên cuộc sống cho người dân. Anh là người anh đáng kính, một người chỉ huy tuyệt vời. Em trưởng thành như hôm nay có sự dìu dắt rất lớn của anh. Vĩnh biệt anh Hai của em trong niềm đau khôn xiết”.

Vụ sát hại vợ chồng NS Thanh Nga và chiến công của đội SBC

Trong chuỗi vụ án bắt cóc tống tiền mà Tân và đồng bọn nhắm vào các gia đình nghệ sĩ, vụ vợ chồng nghệ sĩ cải lương Thanh Nga bị sát hại được cho là tàn bạo nhất.

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=703&p=&id=529674

Theo Thanh Nghị/ Công an TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật