Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất Nhật Bản: Du học sinh Việt lánh nạn ở khu tạm trú

Trong thông báo mới nhất về tình hình công dân Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao cho biết nhiều du học sinh Việt đang lánh nạn trong các khu trú ẩn tạm thời ở vùng động đất.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, số công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Kumamoto là hơn 1.600 người, tập trung chủ yếu tại các thành phố Yatsushiro, Kumamoto, Tamanashi, thị trấn Nagabuchi... Tại tỉnh Oita, khoảng 1.100 công dân Việt Nam, trong đó chủ yếu là các du học sinh, tu nghiệp sinh đang tập trung tại 3 thành phố Beppu, Usa và Oita.

Các công dân Việt Nam đang tạm lánh nạn tại các trường trên địa bàn; một số sơ tán trong các lều, trại do quân đội Nhật Bản dựng lên. Điều kiện sinh hoạt tạm thời ổn định nhờ những nỗ lực kịp thời của chính quyền địa phương, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Dong dat Nhat Ban anh 1
Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực, nước uống từ quân đội Nhật Bản. Ảnh: AFP

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cũng đã khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với các công dân Việt Nam đang gặp khó khăn. Ngay trong chiều ngày 17/4, Tổng Lãnh sự quán đã cử cán bộ mang theo đồ ăn, nước uống đến vùng bị nạn tại Kumamoto để trực tiếp nắm tình hình, động viên cộng đồng người Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cũng đã phối hợp chặt chẽ, lập ra nhiều kênh liên lạc khác nhau qua các Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh, chi nhánh vùng của các Hội sinh viên, học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, các chi bộ vùng và các đầu mối chính trong cộng đồng người Việt... Việc này là nhằm theo dõi và cập nhật tình hình công dân Việt Nam tại các khu vực xảy ra động đất, đồng thời, giữ liên lạc chặt chẽ với chính quyền địa phương để chủ động trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Riêng tại thành phố Beppu, nơi tập trung đông sinh viên Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán đã hướng dẫn chuẩn bị lương thực dự phòng, lập danh sách trực tuyến với tên và địa chỉ nơi sơ tán để theo dõi, quản lý thuận lợi.

Trong trường hợp công dân Việt Nam cần hỗ trợ, giúp đỡ khẩn cấp hoặc cung cấp thông tin về những trường hợp khác đang gặp khó khăn, đề nghị liên lạc ngay với các đường dây nóng (+81) 80 3590 9136 (số hotline của Đại sứ quán), (+81) 80 3984 6668(+81) 80 3904 0198 để Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka kịp thời nắm bắt tình hình và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ở tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản, xảy ra chỉ một ngày sau cơn địa chấn 6,4 độ Richter tại cùng địa điểm. Trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 7 km xảy ra gần thành phố Kumamoto thuộc tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu, miền nam nước Nhật. Cơ quan Khí tượng Nhật đã ra cảnh báo sóng thần nhưng gỡ bỏ vài giờ sau đó. Hơn 40 người đã thiệt mạng sau hai trận động đất kể trên.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc người Việt chịu thiệt hại bởi những trận động đất tại Nhật Bản.

Người dân mòn mỏi chờ đồ ăn, nước uống sau động đất ở Nhật

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter khiến nhiều khu vực ở Nhật Bản bị cô lập, gây ra tình trạng khan hiếm thực phẩm do nguồn cung bị gián đoạn.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới